Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ แถลงการณ์ชี้แจง รธน.ฉบับใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 เม.ย. 60 เวลา 21:58:47 น.

จำนวนผู้ชม : 385

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ชี้แจงรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นการเริ่มต้นสู่การปฏิรูปประเทศ โดยคณะรัฐมนตรี และ คสช. รวมทั้งคำสั่งตามมาตรา 44 ที่ประกาศใช้ไปก่อนหน้านี้ จะยังคงบังคับใช้จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง

พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ชี้แจงการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 นับเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ในประวัติการเมือง 85 ปี ของไทยและเป็นรัฐธรรมนูญที่ได้รับความเห็นชอบในการออกเสียงประชามติถึง 16 ล้านเสียงเศษ คิดเป็นร้อยละ 61.35 จากจำนวนผู้มาใช้สิทธิออกเสียงประมาณ 30 ล้านคน หรือร้อยละ 60 ของผู้มีสิทธิทั้งหมด ผลที่เกิดขึ้นจากการนี้คือ

1.รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พุทธศักราช 2557 ซึ่งใช้มาประมาณสองปีเศษเป็นอันสิ้นสุดลง

2.ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คณะรัฐมนตรีชุดนี้จะยังคงอยู่ต่อไป เช่นเดียวกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง แม้แต่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญก็จะยังคงอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่ง

3.ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่สิทธิเสรีภาพและหน้าที่ของประชาชนมีมากขึ้น รวมถึงรัฐก็ต้องใช้อำนาจด้วยความระมัดระวัง

4.รัฐบาลมีภารกิจสำคัญ 2 เรื่อง คือการวางยุทธศาสตร์ชาติระยะยาว เพื่อปฏิรูปประเทศ ซึ่งรัฐบาลจะได้เสนอกฏหมายต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติในเร็ววันนี้

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้เข้าสู่ระยะที่สองในการทำงานของ คสช. ซึ่งเริ่มต้นหลังรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ ให้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน แต่ละฉบับจะเสนอให้สนช.พิจารณา ให้เสร็จภายใน 2 เดือน หากมีการแก้ไขเพิ่มเติมก็จะใช้เวลาเพิ่มอีกประมาณ 1 เดือน ต่อจากนั้นจึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้เป็นกฎหมายภายใน 90 วัน เมื่อประกาศใช้กฎหมาย 4 ฉบับแรกเฉพาะที่จำเป็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งครบถ้วนแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาของการเลือกตั้ง ซึ่งต้องทำให้เสร็จภายใน 5 เดือนนับจากวันประกาศใช้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งครบ 4 ฉบับ แต่รัฐบาลไม่สามารถระบุได้ชัดแจ้งว่าวันเลือกตั้งจะเป็นเมื่อใด 

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลจะยังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้แต่ คสช. ก็จะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ส่วนประกาศและคำสั่งของ คสช. หรือหัวหน้า คสช. ที่ออกไปแล้วยังคงมีผลใช้บังคับ อำนาจตามมาตรา 44 ยังคงมีอยู่ ซึ่งจะใช้ภายใต้หลักเกณฑ์เดิม คือใช้เท่าที่จำเป็นเร่งด่วนเพื่อรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของประเทศ หรือเพื่อประโยชน์ ในการปฏิรูปและแก้ปัญหาของประเทศซึ่งไม่อาจใช้มาตรการปกติได้

สำหรับรัฐธรรมฉบับใหม่ มีทั้งหมด 279 มาตรา จำนวน 16 หมวด และบทเฉพาะกาล ประกอบด้วย หมวดที่ 1 ว่าด้วย บททั่วไป หมวดที่ 2 ว่าด้วย พระมหากษัตริย์ สิทธิเสรีภาพของประชาชนชาวไทย หน้าที่ของปวงชนชาวไทย หน้าที่ของรัฐ แนวนโยบายของรัฐ รัฐสภา คณะรัฐมนตรี การขัดกันแห่งผลประโยชน์ ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ การปกครองส่วนท้องถิ่น การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ และหมวดที่ 16 ว่าด้วยการปฏิรูป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS