Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลคุมเข้มสงกรานต์ปลอดภัย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 เม.ย. 60 เวลา 12:18:55 น.

จำนวนผู้ชม : 366

กรุณารอสักครู่...

การประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ พิจารณาแผนป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลสงกรานต์ ระหว่าง 11-17 เมษายนนี้ ตามข้อเสนอของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ.

โดยปีนี้จะดำเนินการภายใต้แคมเปญ"ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร"ผ่าน 6 มาตรการหลัก อาทิ การตรวจสอบ สำรวจและแก้ไขจุดเสี่ยงทั้งเส้นทางสายหลัก และสายรอง กำหนดกติกาโดยให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบผ่านการจัดตั้งด่านชุมชน มาตรการ 1 ท้องถิ่น 1 ถนนปลอดภัย และ การจัดโซนนิ่งเล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ 

รวมทั้งจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจากคำสั่ง คสช.2 ฉบับ โดยเฉพาะการกำหนดให้ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารทุกที่นั่งต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และ การชำระค่าปรับตามกฎหมายจราจร ให้อำนาจนายทะเบียน เพิกถอนการจดทะเบียนรถ ระงับใช้รถ หรือพักใบอนุญาต เมื่อมีอุบัติเหตุจากการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย รวมถึงกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวรถโดยสาร เช่น การปรับปรุงพนักพิงเบาะหลัง และ จำนวนที่นั่งโดยสารไม่เกิน 13 ที่นั่ง 

ส่วนมาตรการใหม่เรื่องการเล่นสาดน้ำที่หลายคนยังกังวล มีข้อปฏิบัติจาก ศปถ.อนุโลมให้ยืนสาดน้ำหลังรถกระบะได้ แต่เฉพาะพื้นที่เล่นน้ำตามที่กำหนดในแต่ละพื้นที่เท่านั้น และต้องไม่เป็นในลักษณะเคลื่อนที่ตามถนนสายหลักและสายรอง ไม่อนุญาตให้บรรทุกคนอยู่ด้านหลัง หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิด ส่วนข้อปฏิบัติอื่นๆ ยังคงยึดแนวทางเหมือนปีที่ผ่านมา อย่างเช่น ห้ามใส่เสื้อผ้าที่ล่อแหลม ไม่สุภาพ ห้ามจำหน่าย และดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปน และ ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำ หรือ กระบอกฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง

ขณะที่ก่อนการประชุม ครม.เช้าวันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมรณรงค์การเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีไทย ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด จัดโซนนิ่งเล่นน้ำเพื่อความปลอดภัย โดยนายกรัฐมนตรี ยังได้เขียนคำอวยพรให้ประชาชนด้วยว่า"ขอให้มีความสุข สดชื่น ปลอดภัย ในวันสงกรานต์ ร่วมกันสานต่อประเพณีสงกรานต์แบบไทยให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป ร่วมเป็นเจ้าของบ้านที่ดี และ ทำให้คนไทยทุกคนปลอดภัยตลอดสงกรานต์และตลอดไป"

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS