Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงกรานต์นี้อนุโลมเล่นน้ำท้ายกระบะเฉพาะย่านชุมชน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 60 เวลา 15:04:54 น.

จำนวนผู้ชม : 484

กรุณารอสักครู่...

ที่ประชุมเตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยฯสงกรานต์ปี 60 อนุโลมให้ประชาชนเล่นน้ำท้ายรถกระบะได้ในเขตชุมชนได้ แต่ห้ามเล่นบนถนนสายหลัก ชี้จะบังคับใช้ ม.44 ลดสูญเสีย 

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่าที่ประชุมเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย และอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 ระบุว่ารัฐบาลพยายามลดความสูญเสีย โดยสั่งการให้ตำรวจทางหลวงเข้มงวดตั้งด่านในเส้นทางถนนหลวงทั้งสายหลัก และสายรอง ส่วนในพื้นที่ท้องถิ่น มอบหมายให้เจ้าที่ฝ่ายปกครองกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้รับผิดชอบ 

โดยปีนี้จะเข้มงวดการบังคับใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ คสช.ตามมาตรา 44 เพื่อลดการสูญเสียทางอุบัติเหตุ และการเสียชีวิต อาทิ การจำกัดความเร็ว และการรณรงค์รัดเข็มขัดนิรภัย ทั้งนี้รัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องตั้งเป้าลดยอดผู้เสียชีวิต

ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนคำนึงว่า ประเทศอยู่ในช่วงของการถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอให้ประชาชนเล่นสงกรานต์อยู่บนความพอดี ส่วนการใช้น้ำนั้นขอให้เป็นดุลยพินิจของประชาชน ที่ควรเข้าใจถึงสถานการณ์ความจำเป็นของประเทศ 

นอกจากนี้ ขอให้ช่วยเจ้าหน้าที่ในการเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวังการก่อวินาศกรรมในพื้นที่ชุมชนที่มีคนเยอะๆ และสถานที่ต่างๆ เช่น หน่วยงานราชการ รถไฟฟ้าบีทีเอส โดยขณะนี้ทางการข่าวยังไม่ได้รับแจ้งว่าต้องจับตาสถานที่ใดเป็นพิเศษ

ด้านนายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถึงข้อห้ามการเล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ส่วนใหญ่ยังป็นมาตรการเดิมเหมือนทุกปี เช่น การห้ามจำหน่ายสุราในที่สาธารณะ การใช้ปืนฉีดน้ำ หรือกระบอกน้ำที่มีแรงดันสูง ตลอดจนการเล่นน้ำที่เกินความเหมาะสม และสร้างผลกระทบต่อผู้อื่น ขณะที่การเล่นสาดน้ำหลังรถกระบะนั้น ย้ำว่าจะอนุโลมเฉพาะจุดโซนนิ่งเล่นน้ำที่กำหนดไว้ในแต่ละพื้นที่เท่านั้น และห้ามเป็นลักษณะการเคลื่อนที่ และไม่ว่าจะเป็นถนนสายหลักและสายรอง จะไม่อนุญาตให้คนอยู่บนหลังรถ หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิด 

นอกจากนี้ในภาพรวมได้วางแนวทางให้ทุกพื้นที่จัดโซนนิ่งเล่นน้ำปลอดภัย ไร้แอลกฮอล์ ควบคู่กับมาตรการ 1 อำเภอ 1 ลานกิจกรรม เน้นส่งเสริมวัฒนธรรมดั้งเดิม เช่น การทำบุญตักบาตร รวมถึงการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามประเพณีสงกรานต์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS