Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยินดีหนี้ครัวเรือนไทยลดลงในรอบ 11 ปี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 60 เวลา 13:28:44 น.

จำนวนผู้ชม : 149

นายกฯ ยินดีหนี้ครัวเรือนไทยลดลงในรอบ 11 ปี

นายกรัฐมนตรี ยินดีหลังทราบว่าหนี้ครัวเรือนไทยลดลงครั้งแรกในรอบ 11 ปี ชื่นชมประชาชนลดกู้ซื้อรถ ออกบัตรเครดิต ใช้เงินอย่างระมัดระวัง ย้ำรัฐห่วงใยผู้มีรายได้น้อย เร่งแก้ปัญหาหนี้สะสม สร้างอาชีพ และส่งเสริมการออม

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ได้รับทราบข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยว่า หนี้ครัวเรือนของไทยลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี โดยเมื่อปีที่แล้วสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ลดลงจากร้อยละ 81.2 ในปี 2558 เหลือร้อยละ 79.9 ซึ่งเกิดจากการขยายตัวของจีดีพีที่สูงกว่าหนี้ครัวเรือน

นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่าการกู้เงินของพี่น้องประชาชน และการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินอย่างระมัดระวัง มีส่วนทำให้หนี้ครัวเรือนของประเทศลดลง โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อรายบุคคล ที่ก่อนหน้านี้เป็นตัวก่อหนี้จำนวนมาก ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนรักษาวินัยในการใช้จ่ายอย่างเหมาะสม รู้จักทำบัญชีรายรับรายจ่าย สร้างรายได้จากอาชีพเสริมและออมเงิน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหนี้สินรุงรังในอนาคต 

ขณะที่หนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีต่ำลงแต่ภาระหนี้สะสมยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการบริโภค และกำลังซื้อภาคครัวเรือน โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย อาจมีทั้งหนี้ในระบบและนอกระบบ รัฐบาลจึงได้ออกมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างครบวงจร เช่น เปิดลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ สนับสนุนสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพ กองทุนการออมแห่งชาติ เป็นต้น รวมทั้งรักษาเสถียรภาพ และกระตุ้นเศรษฐกิจไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าหนี้สินที่เพิ่มขึ้นแม้จะเป็นปัญหาของครัวเรือน แต่ในที่สุดจะส่งผลต่อความเป็นอยู่ของประชาชน เกิดความเครียด และปัญหาอาชญากรรมตามมา รวมทั้งกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศด้วย โดยสิ่งสำคัญที่สุดนอกเหนือจากการทำให้ตัวเลขหนี้ลดลงแล้ว ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน จะต้องช่วยกันสร้างความรู้ และปลูกฝังค่านิยมใหม่ให้แก่ประชาชน เพื่อแก้ไขพฤติกรรมการบริโภคที่เกินตัว และ รู้จักบริหารจัดการด้านการเงินอย่างถูกต้อง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS