Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ประชารัฐ"ชุมชนเข้มแข็ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 ก.พ. 59 เวลา 11:05:34 น.

จำนวนผู้ชม : 897

ถ้าพูดถึงคำว่า"ประชารัฐ"ที่มีที่มาจากท่อนแรกของเพลงชาติไทย มีใจความว่า"ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วน อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล"ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ยึดเอามาเป็นยุทธศาสตร์การวางเศรษฐกิจฐานราก ด้วยการรวมพลังจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึง ภาคประชาชน เพื่อผลักดันให้เกิดพลังไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยกัน ดังนั้น ตลอดสัปดาห์นี้จะนำเสนอรายงานพิเศษ"ประชารัฐ ชุมชนเข้มแข็ง"เพื่อให้เห็นรูปแบบการขับเคลื่อนระดับพื้นที่

โดยตอนแรกเป็นอีกตัวอย่างที่เข้าไปถึงพื้นที่ชุมชนห่างไกล โดยใช้บทบาทภาคประชาชนเริ่มต้นกระบวนการประชารัฐ สร้างเครือข่ายให้ชุมชนเข้มแข็ง และสามารถพึ่งพาตนเองได้ 

ปัญหาสำหรับชุมชนห่างไกล คือ คุณภาพของเด็กๆที่ยังขาดโอกาสทางการศึกษา ซึ่งเป็นเหตุผลในการลงพื้นที่ มายังหมู่บ้านตะเข็บชายแเดนฝั่งจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพื่อให้เห็นสิ่งที่เป็นข้อจำกัดต่อการใช้ชีวิต

การเดินทางมาครั้งนี้ได้ร่วมกับกลุ่มอาสาทำดี โดยจุดหมายอยู่ที่ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ลัดเลาะไหล่เขาที่สูงชัน สิ่งที่เห็นนอกจากการใช้ชีวิตไม่มีน้ำประปา และ ไฟฟ้าใช้ พลังงานเดียวที่มีมาจากแสงอาทิตย์ อีกปัญหาใหญ่ คือ พัฒนาการของเด็กเพราะโรงเรียนบ้านซิวาเดอ แหล่งศึกษาเดียวของที่นี่ยังขาดปัจจัยพื้นฐานที่ไม่เพียงพอ 

การเดินทางมาในพื้นที่ไม่เพียงมอบสิ่งของช่วยเหลือจากทั้งกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ กรมโยธาธิการและผังเมือง ส่วนหนึ่งตามกลไกประชารัฐ ที่นอกจากหน่วยงานภาครัฐ และ เอกชน โดยครอบครัวข่าว 3 ยังมีภาคประชาชน เข้ามามีบทบาทในการสร้างเครือข่าย และ การรับรู้ ตามแผนพัฒนาจากชุมชนขึ้นสู่ระดับนโยบาย 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS