Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ประชารัฐ"ชุมชนเข้มแข็ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 ก.พ. 59 เวลา 11:05:34 น.

จำนวนผู้ชม : 841

ถ้าพูดถึงคำว่า"ประชารัฐ"ที่มีที่มาจากท่อนแรกของเพลงชาติไทย มีใจความว่า"ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วน อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล"ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ยึดเอามาเป็นยุทธศาสตร์การวางเศรษฐกิจฐานราก ด้วยการรวมพลังจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึง ภาคประชาชน เพื่อผลักดันให้เกิดพลังไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยกัน ดังนั้น ตลอดสัปดาห์นี้จะนำเสนอรายงานพิเศษ"ประชารัฐ ชุมชนเข้มแข็ง"เพื่อให้เห็นรูปแบบการขับเคลื่อนระดับพื้นที่

โดยตอนแรกเป็นอีกตัวอย่างที่เข้าไปถึงพื้นที่ชุมชนห่างไกล โดยใช้บทบาทภาคประชาชนเริ่มต้นกระบวนการประชารัฐ สร้างเครือข่ายให้ชุมชนเข้มแข็ง และสามารถพึ่งพาตนเองได้ 

ปัญหาสำหรับชุมชนห่างไกล คือ คุณภาพของเด็กๆที่ยังขาดโอกาสทางการศึกษา ซึ่งเป็นเหตุผลในการลงพื้นที่ มายังหมู่บ้านตะเข็บชายแเดนฝั่งจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพื่อให้เห็นสิ่งที่เป็นข้อจำกัดต่อการใช้ชีวิต

การเดินทางมาครั้งนี้ได้ร่วมกับกลุ่มอาสาทำดี โดยจุดหมายอยู่ที่ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ลัดเลาะไหล่เขาที่สูงชัน สิ่งที่เห็นนอกจากการใช้ชีวิตไม่มีน้ำประปา และ ไฟฟ้าใช้ พลังงานเดียวที่มีมาจากแสงอาทิตย์ อีกปัญหาใหญ่ คือ พัฒนาการของเด็กเพราะโรงเรียนบ้านซิวาเดอ แหล่งศึกษาเดียวของที่นี่ยังขาดปัจจัยพื้นฐานที่ไม่เพียงพอ 

การเดินทางมาในพื้นที่ไม่เพียงมอบสิ่งของช่วยเหลือจากทั้งกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ กรมโยธาธิการและผังเมือง ส่วนหนึ่งตามกลไกประชารัฐ ที่นอกจากหน่วยงานภาครัฐ และ เอกชน โดยครอบครัวข่าว 3 ยังมีภาคประชาชน เข้ามามีบทบาทในการสร้างเครือข่าย และ การรับรู้ ตามแผนพัฒนาจากชุมชนขึ้นสู่ระดับนโยบาย 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS