Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"แจงมีรายได้เพิ่มช่วงเว้นวรรคการเมือง ไม่หวั่นถูกตรวจสอบภาษี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 60 เวลา 11:21:04 น.

จำนวนผู้ชม : 148

รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย แจงรายได้เพิ่ม 87 ล้านบาทในช่วง 9 ปีที่เว้นวรรคการเมือง มาจากการทำงานเป็นที่ปรึกษา และลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ระบุไม่กังวลฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ร้องเรียนให้ตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุไม่ขอตอบโต้หรือชี้แจงเรื่องการเสียภาษีกับนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ที่เรียกร้องให้เปิดเผยประวัติการเสียภาษีหลังมีรายได้เพิ่มขึ้นในช่วง 9 ปี ตั้งแต่ปี 2548-2557 จำนวน 87 ล้านบาท แต่ยินดีจะชี้แจงกับหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเท่านั้น คือ คณะกรรมการ ป.ป.ช.และกรมสรรพากร


พร้อมยืนยันที่ผ่านมาได้ยื่นบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินกับคณะกรรมการป.ป.ช.พร้อมแนบใบเสียภาษีเงินได้อย่างถูกต้อง และมีหลักฐาน เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาทุจริต แต่เป็นเรื่องของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น หลังออกจากตำแหน่งสมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรีรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร แล้วไปทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทต่างๆ และลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอสังหาริมทรัพย์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มูลค่าทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับ 60 นักการเมือง ที่ถูกกรมสรรพากรให้ไปชี้แจงการเสียภาษีเงินได้ โดยกรมสรรพากรได้รายงานกลับมาแล้วว่า เป็นเรื่องของราคาทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น ซึ่งกรณีของตน เข้าข่ายลักษณะนี้ 

พร้อมกันนี้ยืนยันไม่เคยปกปิดทรัพย์สินที่ได้มา รวมถึงเรื่องส่งบุตรชายไปเรียนต่อต่างประเทศ เป็นเรื่องที่รับรู้โดยทั่วไป ดังนั้น จึงไม่รู้สึกกังวลและตื่นเต้น พร้อมยกคำแปลบทสวดพระธรรมคุณว่า"วิญญูชนย่อมรู้ได้ด้วยตัวเอง"จึงไม่ตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ยังแนะนำให้นายเรืองไกรไปตรวจสอบขอดูข้อมูลจาก ป.ป.ช.อีกด้วย

และเมื่อเช้าวันนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือถึงนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้เปิดบัญชีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าเสียภาษีให้รัฐครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งนายวิษณุ เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรี สมัยนายทักษิณ ชินวัตร ก่อนมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี รัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงมีประวัติการยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ตรวจสอบได้ และ จากประวัติการยื่นบัญชีทรัพย์สินทั้ง 4 ครั้ง ระหว่างปี 2548-2557 เมื่อเปรียบเทียบพบว่าตลอดเวลา 9 ปี นายวิษณุ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นกว่า 87.5 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดเมื่อ 4 ก.ย.2557 นายวิษณุ และคู่สมรส ได้ยื่นแสดงมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายรวม 1.2 ล้านบาท และ 1.8 ล้านบาท ตามลำดับ แต่เมื่อคำนวณทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปี 9.7 ล้านบาท กับรายได้ที่ยื่นไว้ครั้งล่าสุดกลับไม่สัมพันธ์กัน จึงทำให้มีเหตุอันควรสงสัย และช่วงดังกล่าว เป็นช่วงที่นายวิษณุ มีค่าใช้จ่ายในการส่งลูกเรียนต่อปริญญาโทและเอกที่อเมริการวมอยู่ด้วย 

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้นายวิษณุ เปิดเผยประวัติการเสียภาษีที่ผ่านมาตลอดเวลา 9 ปี และตัวเลขค่าใช้จ่ายในการส่งลูกเรียนที่สหรัฐอเมริกาด้วย เพื่อพิสูจน์ว่าเสียภาษีครบถ้วนหรือไม่ 

พร้อมกันนี้ นายเรืองไกร ระบุว่าจะรอหลักฐานเด็ดจากนายทักษิณ เพื่อนำไปยื่นให้กรมสรรพากรประเมินภาษีอีกครั้งหนึ่ง แต่หากนายวิษณุ ยื่นภาษีไว้ถูกต้องแล้วก็จะใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบนักการเมืองที่อาจยื่นเสียภาษีไม่ถูกต้องต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS