Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ให้โอวาทวัน ขรก.พลเรือนทำให้ประชาชนมีความสุข

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 มี.ค. 60 เวลา 11:52:39 น.

จำนวนผู้ชม : 328

นายกรัฐมนตรี ให้โอวาทเนื่องในวันข้าราชการพลเรือน ขอให้ข้าราชการทำงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ทำให้ประชาชนมีความสุขให้คุ้มกับงบประมาณที่รัฐบาลจัดให้ 

ทำเนียบรัฐบาล จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันข้าราชการพลเรือนปี 2560 โดยจัดนิทรรศการสืบสานพระราชปณิธาน และหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวให้โอวาทกับข้าราชการ

นายกรัฐมนตรี บอกว่า วันนี้จะพูดจาแบบอ่อนโยนเพราะหมอสั่งให้อ่อนโยน โดยระบุว่าข้าราชการมีความสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ เพราะเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูป ดังนั้นข้าราชการต้องเป็นผู้นำ ช่วยรัฐบาลทำงาน สร้างความเข้าใจกับประชาชน ส่วนจะชอบหรือไม่ชอบต้องทำหน้าที่ มีผลงานทำงานให้ประชาชนมีความสุข ให้คุ้มกับงบประมาณที่รัฐบาลจัดให้ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์คาดหวังให้ประชาชนมีความสุข โดยข้าราชการจะต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นข้าราชการ 4.0 เพื่อทำให้คนไทย ก้าวไปเป็นไทยแลนด์ 4.0 ด้วยกัน และที่สำคัญต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ซึ่งจะนำมาสู่ความภาคภูมิใจให้กับตนเองและครอบครัว พร้อมฝากให้ข้าราชการต้องปฏิบัติงานด้วยความสุจริต โปร่งใส ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดนโยบายนี้เป็นวาระแห่งชาติ หากพบการทำผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


สำหรับวันข้าราชพลเรือน ตรงกับวันที่ 1 เมษายนของทุกปี แต่ปีนี้เป็นวันเสาร์จึงเลื่อนมาจัดงานในวันนี้ ซึ่งวันข้าราชพลเรือนมีขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2522 ในวาระครบรอบ 50 ปี ที่บังคับใช้ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน ฉบับแรก วันที่ 1 เมษายน 2471 และเป็นการน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ที่ทรงวางรากฐานระเบียบข้าราชการพลเรือนไทย 

ทั้งนี้ หลังนายกรัฐมนตรีให้โอวาทเสร็จสิ้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบเกียรติบัตร และเข็มเชิดชูเกียรติแก่ข้าราชการพลเรือน และลูกจ้างประจำดีเด่น ประจำปี 2559 จำนวน 614 คน 

ทั้งนี้ คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ได้พัฒนารูปแบบการทำงาน เปลี่ยนหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงซี 10 ซี 11 ให้มีคณะกรรมการประเมินผลงาน โดยรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล เป็นผู้ประเมิน ซึ่งจะเริ่มใช้ในวันที่ 1 ต.ค ปีนี้ 

และมีมาตรการลดจำนวนข้าราชการโดยจะยุบอัตราที่เกษียณ และขอทดแทนตำแหน่งที่มีความจำเป็นเท่านั้น รวมถึงจะใช้ระบบพนักงานข้าราชการแทน ซึ่งจะมีการกำหนดเป็นสัญญาจ้าง 

ขณะเดียวกัน มีการต่ออายุข้าราชการในตำแหน่งที่ขาดแคลน เช่น นักการทูต หมอ หรือตำแหน่งที่ต้องใช้เทคนิคความเชี่ยวชาญ แต่ไม่ใช่ตำแหน่งผู้บริหาร

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS