Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ให้ฝ่าย กม.ตรวจสอบตั้งบรรษัทน้ำมันฯ ยันไม่ให้ทหารเกี่ยวเด็ดขาด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 30 มี.ค. 60 เวลา 11:35:33 น.

จำนวนผู้ชม : 170

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรี ระบุเอาชีวิตเป็นเดิมพันไม่เอื้อประโยชนให้ใครจากการแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ. ปิโตรเลียม ยืนยัน รัฐบาล และ คสช. ไม่ทราบรายละเอียด ให้กรมพลังงานทหารคุมบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบเรื่องนี้ ย้ำไม่ให้ทหารเข้าไปมีส่วนเกี่ยวของเป็นอันขาด

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายออกมาคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม สนช.ในวาระ 2,3 วันนี้ ในระหว่างเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบูรณาการเพื่อการพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต สำหรับกลุ่มเด็กปฐมวัย และผู้สูงอายุ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องพลังงานขอให้ทุกคนไว้ใจตน เพราะขอเอาชีวิตเป็นเดิมพันว่าจะไม่ปล่อยให้ใครได้ประโยชน์ และทหารไม่เคยมุ่งหวัง หรืออยากมีบทบาทในเรื่องพลังงาน แม้แต่คิดก็ไม่เคย เพราะถ้าคิดตนก็จะไม่อนุญาตให้ทหารเข้าควบคุม แต่อาจเกิดจากการพูด หรือเสนอในการประชุมวงเล็กจึงเกิดความสับสน โดยยืนยันพร้อมรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย ซึ่งอะไรที่ส่อจะเกิดการเอื้อประโยชน์จะไม่ทำ ทั้งนี้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย

ทั้งนี้ในช่วงท้าย พลเอก ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า แม้ตนเองจะมีสติปัญญาน้อยแต่มีความตั้งใจทำเพื่อประเทศ และดำเนินการตามโรดแมป แต่หากยังขัดแย้งกันอีก ประเทศจะไม่มีโอกาสอีกแล้ว หากไม่สานต่อจะกลับไปทีเดิม 22 พ.ค 57 ที่เข้ามา ที่ต้องพยุงสิ่งกำลังจะล้มให้ได้ก่อนเหมือนการใส่หิน ดิน ทราย เพื่อพยุงให้ได้ภายใน 2 ปี และปีที่ 3 จึงเริ่มใส่เหล็กเพื่อให้ตั้งตรงให้ได้

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ แต่ให้เอกสารชี้แจงลำดับความเป็นมาของขั้นตอน รายละเอียด การออกพ.ร.บ. ปิโตรเลียม โดยระบุให้ลงรายละเอียดเนื้อหาของเอกสารให้ครบถ้วนด้วย 

โดยเนื้อหาเอกสาร มีใจความว่า

"รัฐบาล คสช. และตน ไม่ทราบเรื่องที่จะให้กรมพลังงานทหาร เป็นผู้ดำเนินการบรรษัท น้ำมันแห่งชาติ เพราะหากทราบก็ไม่อนุมัติอยู่แล้ว โดยจะให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะทำให้เสื่อมเสียกับรัฐบาล คสช. และ ทหาร อย่างร้ายแรง เพราะมีการโพสต์ข้อความสร้างการดูหมิ่นเกลียดชังรัฐบาล และขอให้สังคมพิจารณาความน่าเชื่อถือโดยยืนยันรัฐบาล คสช.จะไม่ให้หน่วยงานทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยเด็ดขาด" 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS