Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรรพากรเดินหน้าเก็บภาษีหุ้นชินฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 มี.ค. 60 เวลา 12:13:23 น.

จำนวนผู้ชม : 351

กรุณารอสักครู่...

การประเมินเรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จากอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ก่อนหมดอายุความภายในวันศุกร์ที่ 31 มีนาคมนี้ ล่าสุด กรมสรรพากรได้ข้อสรุปเรื่องจำนวนเงินภาษีที่จะเรียกเก็บแล้วที่ 1.7 หมื่นล้านบาท 

ตามขั้นตอนทางกฎหมายเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำใบแจ้งชำระภาษีส่งทางไปรษณีย์ หรือนำไปส่งมอบให้กับบุคคลภายในบ้านของผู้ที่ต้องเสียภาษีรับใบแจ้งให้รับทราบ แต่หากมีการปฏิเสธหรือไม่สามารถนำส่งใบแจ้งได้ ขั้นตอนต่อไปจึงจะนำใบแจ้งดังกล่าวไปปิดบริเวณบ้านที่เห็นได้ชัดเจน 

ล่าสุด นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร บอกว่ากรมสรรพากรสรุปตัวเลขการประเมินเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปจากอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร แล้ว คิดเป็นจำนวนเงินภาษีพร้อมเบี้ยปรับและเงินเพิ่มกว่า 17,000 ล้านบาท โดยเป็นการประเมินตามแนวทางที่ว่ามีการซื้อหุ้นราคาต่ำกว่าราคาตลาด ที่ขณะนั้นราคาตลาดอยู่ที่ 49.25 บาทต่อหุ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำใบแจ้งไปปิดที่หน้าบ้านจันทร์ส่องหล้า วันพรุ่งนี้ จากนั้นผู้เสียภาษีสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน 

ขณะที่เช้าวันนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เดินทางไปที่กรมสรรพากร ยื่นหนังสือขอให้ยุติการตรวจสอบ และประเมินภาษีย้อนหลังนายทักษิณ ชินวัตร เพราะคดีหมดอายุความแล้ว โดยอ้างคำพิพากษาศาลฎีกาที่ระบุว่าหุ้นชินคอร์ปอเรชั่นที่ขายให้เทมาเส็ก เมื่อวันที่ 23 มกราคมปี 49 นั้น เป็นของนายทักษิณ และภรรยา ที่จะต้องเสียภาษีเงินได้พึงประเมิน ตามมาตรา 40 วรรค 8 ซึ่งจะต้องยื่นแบบประเมินเสียภาษีภายในวันที่ 30 กันยายน 49 จึงถือว่าคดีนี้มีอายุความครบ 10 ปีไปตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน ปี 59  


เช่นเดียวกับกรณีที่รัฐบาลจะให้เรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ตามคำพิพากษาของศาลภาษีอากรกลางว่า บุตรชาย-บุตรสาวเป็นผู้ถือหุ้นแทน ตามมาตรา 40 วรรค 2 ซึ่งอายุความจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคมนี้นั้นไม่สามารถทำได้ เพราะคณะกรรมการวินิจฉัยภาษีอากร ได้ยกเลิกการเรียกเก็บภาษีไปแล้วตามข้อเสนอของ คตส.ดังนั้น การเรียกเก็บภาษีในครั้งนี้ของกรมสรรพากรจึงเข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ กฏหมาย ป.ป.ช.มาตรา 123

มีความเห็นจากนักการกฎหมาย ประเมินกันว่าอภินิหารทางกฎหมายที่รัฐบาลพูดนั้นคงไม่มีอะไรมาก นอกจากจะเอาเรื่องนี้ไปให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาด การให้เจ้าหน้าที่นำใบประเมินภาษีไปปิดที่หน้าบ้านจึงเป็นการแจ้งให้ทราบเพื่อที่คดีไม่ขาดอายุความ    

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS