Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลตั้งเป้า 5 ปี ทุกคลองทั่วประเทศปลอดผักตบชวา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 มี.ค. 60 เวลา 15:14:17 น.

จำนวนผู้ชม : 261

รัฐบาลตั้งเป้า 5 ปี ทุกคลองทั่วประเทศปลอดผักตบชวา

รัฐบาลเดินหน้ากำจัดผักตบชวาคลองปิดทั่วประเทศ ตั้งเป้า 5 ปีให้ทุกคลองเป็นเขตปลอดผักตบชวา เตรียมตั้งชมรมชุมชนรักริมคลอง เพื่อร่วมกันจำกัด และลดอัตราการแพร่พันธุ์อย่างยั่งยืน

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะเลขานุการคณะอำนวยการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวา เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับการแก้ไขปัญหาผักตบชวาคลองขนาดเล็ก เข้ารายงานสถานการณ์ อาทิ คลองสาขาที่เชื่อมกับแม่น้ำสายหลัก จำนวนผักตบชวาในพื้นที่ และความต้องการขอรับสนับสนุนอุปกรณ์และเรือ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวระหว่างการประชุมว่า การจัดหาเรือท้องแบนเพื่อส่งมอบให้ชุมชน ควรตรวจสอบมาตราฐานใช้ได้จริง และให้สอดคล้องกับการใช้จ่ายงบประมาณ ที่สำคัญต้องให้เกิดความโปร่งใส


ด้านนายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวถึงภาพรวมโครงการกำจัดผักตบชวาทั่วประเทศ ตามมาตรการปราบปราม ว่านับแต่เดือนตุลาคม 2559-มีนาคม 2560 สามารถจัดเก็บผักตบชวาได้แล้วกว่า 7.1 ล้านตัน ซึ่งเกินกว่าที่ตั้งเป้าไว้ที่ 6.2 ล้านตัน ใช้งบประมาณแล้วทั้งสิ้นกว่า 162 ล้านบาท โดยระยะต่อจากนี้เตรียมเข้าสู่กระบวนการร่วมสร้างความยั่งยืน และไม่ให้ผักตบชวากลับคืนมา ซึ่งคณะทำงานขับเคลื่อนได้วางโรดแมปการทำงานไว้ 3 ระยะ ภายใน 5 ปี โดยให้คลองปิดทั่วประเทศเป็นเขตปลอดผักตบชวาอย่างสิ้นซาก 
 
ส่วนระยะต่อไปจะเป็นเรื่องของมาตรการป้องกัน และเฝ้าระวัง ไม่ให้ผักตบชวาแพร่กระจาย พร้อมทั้งจัดทำแผนกำจัดผักตบชวาในแหล่งน้ำปิด โดยในเดือนกันยายนปีนี้เตรียมจัดเก็บผักตบชวาในพื้นที่คลองปิดขนาดเล็ก สถานที่สาธารณะ คลองชลประทาน สนามบิน ในปี 2561 ดำเนินการในคลองปิดขนาดไม่เกิน 200ไร่ และ ระหว่างปี 2562-2564 ดำเนินการคลองปิด ขนาดเกิน 200 ไร่
เช่น กว้านพะเยา บึงสีกัน บึงบอระเพ็ด โดยตั้งเป้า 5 ปี ให้คลองปิดทั่วประเทศปลอดผักตบชวาทั้งหมด


สำหรับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน โดยวิธีการนำผักตบชวาไปแปรรูปให้เกิดประโยชน์ทั้งการทำปุ๋ย หรือผลิตภัณฑ์ของใช้อื่นๆนั้น ยังอยู่ระหว่างการวิจัย และยังไม่ได้ข้อสรุปที่เกิดผล แต่แนวทางออกที่คาดว่าจะเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม และทุกฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน สามารถทำได้ทันที คือ อาศัยการสร้างประชารัฐ และการมีส่วนร่วม ดึงชุมชนริมฝั่งคลองเข้ามาเป็นจิตอาสากำจัดผักตบชวา ภายใต้ชื่อ"ชมรมคนรักริมคลอง"โดยตัวโครงการนี้จะจัดสรรเรือ และ อุปกรณ์เข้าไปอำนวยความสะดวกให้แก่ชุมชน สร้างจิตอาสาร่วมกันจัดเก็บ รวมทั้งหาแนวทางการแปรรูป และกำจัดอย่างสิ้นซาก

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS