Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรค ปชป.เรียกร้อง คสช.เปิดกว้างวิจารณ์ร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ก.พ. 59 เวลา 12:55:54 น.

จำนวนผู้ชม : 574

พรรค ปชป. เรียกร้อง คสช.เปิดกว้างวิจารณ์ร่าง รธน.

พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้อง คสช.เปิดให้วิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญอย่างเสรี พร้อมเสนอปรับแก้ประเด็นให้อำนาจประธานรัฐสภาส่งเรื่องฟ้อง ป.ป.ช.เพียงคนเดียวได้ เพื่อป้องกันการแทรกแซง และ ควรกำหนดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนไม่ให้ถูกครอบงำโดยนักการเมือง

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวเรียกร้องไปยังรัฐบาล และ คสช.ให้เปิดกว้างในการรับฟังความคิดเห็น การวิพากษ์วิจารณ์ร่าง รธน.อย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงเหตุผลว่าควรรับหรือไม่รับร่าง รธน.ฉบับนี้ ให้เกิดกระแสความสนใจต่อตัวร่าง รธน.และ เพื่อเสนอความคิดเห็นปรับแก้ร่างรธน.อีกทั้ง คสช.ควรจะปูแนวทางประชาธิปไตยในการรองรับเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ได้แล้ว เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

นายองอาจ ยังกล่าวว่าร่าง รธน.ฉบับนี้มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อย ซึ่งจุดเด่น คือความเข้มข้นในเรื่องการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ที่บรรจุไว้ในแต่ละมาตรา และ ยังมีการกลั่นกรองบุคคลที่จะคัดสรรคนเข้ามาทำงานในภาครัฐมากขึ้น อีกทั้ง ยังใส่เนื้อหาสาระเกี่ยวกับองค์กรอิสระให้มีอำนาจหน้าที่ในการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ให้มีความเข้มข้น และ สอดคล้องกับร่าง รธน.ด้วย

ส่วนเรื่องที่ควรปรับแก้ และ ยังไม่การพูดถึง คือ ไม่ควรให้อำนาจประธานรัฐสภา มีอำนาจส่งเรื่องฟ้องกรรมการ ป.ป.ช.เพียงคนเดียว แต่ควรเป็นการพิจารณาในองค์คณะ เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดการแทรกแซงประธานรัฐสภาได้ 

ขณะที่ราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ปรับแก้เพิ่มเติมในส่วนของวิชาชีพของสื่อมวลชน มาตรา 34-35 ว่าควรระบุให้สิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนนำเสนอข่าวสารโดยไม่ถูกแทรกแซงจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 มีการบัญญัติไว้ชัดเจน เพื่อให้สื่อมวลชนมีสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ในหมวดการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน เพื่อให้มีการตรวจสอบ ถ่วงดุล การบริหารราชการแผ่นดินของฝ่ายบริหาร เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ควรให้สมาชิกรัฐสภา หรือ ตัวแทนประชาชนสามารถตั้งกระทู้ถามตัวแทนรัฐมนตรี หรือ นายกรัฐมนตรีได้ และควรกำหนดให้การตั้งกระทู้สามารถกำหนดชื่อผู้ตอบได้ โดยผู้ที่ถูกถามจะต้องมาชี้แจงด้วยตัวเองเท่านั้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS