Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรค ปชป.เรียกร้อง คสช.เปิดกว้างวิจารณ์ร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ก.พ. 59 เวลา 12:55:54 น.

จำนวนผู้ชม : 609

พรรค ปชป. เรียกร้อง คสช.เปิดกว้างวิจารณ์ร่าง รธน.

พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้อง คสช.เปิดให้วิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญอย่างเสรี พร้อมเสนอปรับแก้ประเด็นให้อำนาจประธานรัฐสภาส่งเรื่องฟ้อง ป.ป.ช.เพียงคนเดียวได้ เพื่อป้องกันการแทรกแซง และ ควรกำหนดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนไม่ให้ถูกครอบงำโดยนักการเมือง

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวเรียกร้องไปยังรัฐบาล และ คสช.ให้เปิดกว้างในการรับฟังความคิดเห็น การวิพากษ์วิจารณ์ร่าง รธน.อย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงเหตุผลว่าควรรับหรือไม่รับร่าง รธน.ฉบับนี้ ให้เกิดกระแสความสนใจต่อตัวร่าง รธน.และ เพื่อเสนอความคิดเห็นปรับแก้ร่างรธน.อีกทั้ง คสช.ควรจะปูแนวทางประชาธิปไตยในการรองรับเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ได้แล้ว เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

นายองอาจ ยังกล่าวว่าร่าง รธน.ฉบับนี้มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อย ซึ่งจุดเด่น คือความเข้มข้นในเรื่องการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ที่บรรจุไว้ในแต่ละมาตรา และ ยังมีการกลั่นกรองบุคคลที่จะคัดสรรคนเข้ามาทำงานในภาครัฐมากขึ้น อีกทั้ง ยังใส่เนื้อหาสาระเกี่ยวกับองค์กรอิสระให้มีอำนาจหน้าที่ในการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ให้มีความเข้มข้น และ สอดคล้องกับร่าง รธน.ด้วย

ส่วนเรื่องที่ควรปรับแก้ และ ยังไม่การพูดถึง คือ ไม่ควรให้อำนาจประธานรัฐสภา มีอำนาจส่งเรื่องฟ้องกรรมการ ป.ป.ช.เพียงคนเดียว แต่ควรเป็นการพิจารณาในองค์คณะ เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดการแทรกแซงประธานรัฐสภาได้ 

ขณะที่ราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ปรับแก้เพิ่มเติมในส่วนของวิชาชีพของสื่อมวลชน มาตรา 34-35 ว่าควรระบุให้สิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนนำเสนอข่าวสารโดยไม่ถูกแทรกแซงจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 มีการบัญญัติไว้ชัดเจน เพื่อให้สื่อมวลชนมีสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ในหมวดการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน เพื่อให้มีการตรวจสอบ ถ่วงดุล การบริหารราชการแผ่นดินของฝ่ายบริหาร เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ควรให้สมาชิกรัฐสภา หรือ ตัวแทนประชาชนสามารถตั้งกระทู้ถามตัวแทนรัฐมนตรี หรือ นายกรัฐมนตรีได้ และควรกำหนดให้การตั้งกระทู้สามารถกำหนดชื่อผู้ตอบได้ โดยผู้ที่ถูกถามจะต้องมาชี้แจงด้วยตัวเองเท่านั้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS