Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.ประชุมแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 11:08:24 น.

จำนวนผู้ชม : 288

มท.ประชุมแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า

กระทรวงมหาดไทย ประชุมแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า กำชับเดินหน้า 3 มาตรการเชิงรุก เน้นใช้มาตรการทางสัมคมสร้างความเข้าใจประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงไฟป่า 

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ หรือ บกปภ.ช.เป็นประธานการประชุมอำนวยการติดตามสถานการณ์ไฟป่า และหมอกควัน ปี 2560 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัดกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง และ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เข้าร่วมการประชุม 

นายกฤษฎา กล่าวถึงปัญหาหมอกควันไฟป่าปีนี้ถือว่ามีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับสถานการณ์ในช่วง 2-3 ปี แม้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเกิดปัญหาในบางจุด โดยเฉพาะที่จังหวัดลำปาง และ แม่ฮ่องสอน แต่ล่าสุดจากการรายงานในพื้นที่สามารถควบคุมจุดไฟไหม้ได้แล้ว ทำให้สภาพกาศเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์ปกติ

แต่อย่างไรก็ตาม จะเน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินงานเชิงรุก ป้องกันผลกระทบทั้งปัจจัยภายในและนอกประเทศ ซึ่งส่วนในประเทศเอง จะใช้กลไกประชารัฐผ่าน 3 มาตรการเข้าไปแก้ไข คือ จัดชุดลาดตระเวน ควบคุมคน และ พื้นที่จุดเสี่ยง ตามที่กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศห้ามเผารอบแรกจนถึงสิ้นเดือนเมษายน และจะพิจารณาอีกครั้งตามสถานการณ์ ขณะเดียวกันนอกจากการบังคับใช้กฎหมาย ยังเน้นมาตรการทางสังคม โดย ให้กรมการปกครอง ประสานกับนายอำเภอ และ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กำหนดกฎกติกาไม่ให้ประชาชน และ เกษตรกร มีการเผาในพื้นที่ และใช้วิธีการอื่นแทนตามข้อแนะนำของภาครัฐ

ส่วนปัจจัยภายนอกประเทศแม้ขณะนี้ยังไม่เกิดปัญหาแต่ได้เตรียมการรับมือ โดยกรม ปภ.และ กรมควบคุมมลพิษ จัดเตรียมเครื่องมือพ่นน้ำเพิ่มความชื้น และ ลดความเจือจางของฝุ่นละออง รวมถึงประสานกรมฝนหลวงเพื่อทำฝนหลวงหากมีสภาพอากาศเหมาะสม ซึ่งแม้จะเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ แต่เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดผลกระต่อสุขภาพของประชาชนได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS