Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.ประชุมแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 11:08:24 น.

จำนวนผู้ชม : 481

มท.ประชุมแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า

กระทรวงมหาดไทย ประชุมแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า กำชับเดินหน้า 3 มาตรการเชิงรุก เน้นใช้มาตรการทางสัมคมสร้างความเข้าใจประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงไฟป่า 

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ หรือ บกปภ.ช.เป็นประธานการประชุมอำนวยการติดตามสถานการณ์ไฟป่า และหมอกควัน ปี 2560 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัดกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง และ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เข้าร่วมการประชุม 

นายกฤษฎา กล่าวถึงปัญหาหมอกควันไฟป่าปีนี้ถือว่ามีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับสถานการณ์ในช่วง 2-3 ปี แม้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเกิดปัญหาในบางจุด โดยเฉพาะที่จังหวัดลำปาง และ แม่ฮ่องสอน แต่ล่าสุดจากการรายงานในพื้นที่สามารถควบคุมจุดไฟไหม้ได้แล้ว ทำให้สภาพกาศเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์ปกติ

แต่อย่างไรก็ตาม จะเน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินงานเชิงรุก ป้องกันผลกระทบทั้งปัจจัยภายในและนอกประเทศ ซึ่งส่วนในประเทศเอง จะใช้กลไกประชารัฐผ่าน 3 มาตรการเข้าไปแก้ไข คือ จัดชุดลาดตระเวน ควบคุมคน และ พื้นที่จุดเสี่ยง ตามที่กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศห้ามเผารอบแรกจนถึงสิ้นเดือนเมษายน และจะพิจารณาอีกครั้งตามสถานการณ์ ขณะเดียวกันนอกจากการบังคับใช้กฎหมาย ยังเน้นมาตรการทางสังคม โดย ให้กรมการปกครอง ประสานกับนายอำเภอ และ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กำหนดกฎกติกาไม่ให้ประชาชน และ เกษตรกร มีการเผาในพื้นที่ และใช้วิธีการอื่นแทนตามข้อแนะนำของภาครัฐ

ส่วนปัจจัยภายนอกประเทศแม้ขณะนี้ยังไม่เกิดปัญหาแต่ได้เตรียมการรับมือ โดยกรม ปภ.และ กรมควบคุมมลพิษ จัดเตรียมเครื่องมือพ่นน้ำเพิ่มความชื้น และ ลดความเจือจางของฝุ่นละออง รวมถึงประสานกรมฝนหลวงเพื่อทำฝนหลวงหากมีสภาพอากาศเหมาะสม ซึ่งแม้จะเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ แต่เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดผลกระต่อสุขภาพของประชาชนได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS