Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"เดินสายแจงรายละเอียดร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.พ. 59 เวลา 12:48:06 น.

จำนวนผู้ชม : 398

ความเคลื่อนไหวในการชี้แจง สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ล่าสุด นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยังคงออกเดินสายชี้แจงกับหน่วยงานต่าง ๆ 

วันนี้ก็เดินทางไปร่วมในโครงการสัมมนา เพื่อสร้างความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญและการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ก่อนการลงประชามติ กับสภาองค์กรชุมชน โดยนายมีชัย ชี้แจงว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้วางโครงสร้างการได้มา ซึ่งตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง จึงกำหนดให้เริ่มต้นที่องค์กรชุมชน เพื่อให้ได้มาซึ่งตัวแทนกลุ่มรากหญ้า โดยไม่ต้องต่อสู้เหมือนที่ผ่านมา เห็นได้จากที่มาของวุฒิสภาก็มีการกำหนดให้มากจากการเลือกกันเองของ 20 กลุ่มสังคม

ส่วนระบบการเลือกตั้งที่ใช้บัตรใบเดียวนั้น ก็เป็นเพราะต้องการให้ประชาชนได้พิจารณาตัวผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งและผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนที่จะตัดสินใจ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างแท้จริง และทุกคะแนนเสียงก็จะไม่สูญเปล่า นอกจากนี้ยังยืนยันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ประชาชนยังคงมีสิทธิเสรีภาพของประชาชน เหมือนกับฉบับปี 40 และ 50 โดยเขียนแยกไว้ในหมวดต่าง ๆ  แต่อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดการทำงานของกรรมการร่างรัฐธรรมที่มีเพียง 21 คน อาจทำได้ไม่สมบูรณ์ได้ ดังนั้นจึงต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย เพื่อนำมาปรับแก้ไขให้เกิดความสมบูรณ์มากที่สุด 

ส่วนท่าทีของรัฐบาล ทาง พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญคือ การทำความเข้าใจชี้แจงสร้างการรับรู้ให้ชัดเจน ถึงวัตถุประสงค์ในการร่างของคณะกรรมร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการทำความเข้าใจกับนานาชาตินั้น ได้มีการชี้แจงไปแล้ว และนานาชาติได้รับรู้และเข้าใจ ซึ่งในรัฐธรรมนูญต้องมี 2 ลักษณะที่ต้องคำนึงถึงคือ รองรับความเป็นสากล และเหมาะสมกับบริบทของสังคม ซึ่งไม่ได้มีความกังวลใจหรือหนักใจแต่อย่างใด โดยมองว่าขั้นตอนต่าง ๆ เป็นเรื่องของประเทศไทยที่จะดำเนินการ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS