Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"เดินสายแจงรายละเอียดร่าง รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.พ. 59 เวลา 12:48:06 น.

จำนวนผู้ชม : 430

ความเคลื่อนไหวในการชี้แจง สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ล่าสุด นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยังคงออกเดินสายชี้แจงกับหน่วยงานต่าง ๆ 

วันนี้ก็เดินทางไปร่วมในโครงการสัมมนา เพื่อสร้างความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญและการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ก่อนการลงประชามติ กับสภาองค์กรชุมชน โดยนายมีชัย ชี้แจงว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้วางโครงสร้างการได้มา ซึ่งตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง จึงกำหนดให้เริ่มต้นที่องค์กรชุมชน เพื่อให้ได้มาซึ่งตัวแทนกลุ่มรากหญ้า โดยไม่ต้องต่อสู้เหมือนที่ผ่านมา เห็นได้จากที่มาของวุฒิสภาก็มีการกำหนดให้มากจากการเลือกกันเองของ 20 กลุ่มสังคม

ส่วนระบบการเลือกตั้งที่ใช้บัตรใบเดียวนั้น ก็เป็นเพราะต้องการให้ประชาชนได้พิจารณาตัวผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งและผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนที่จะตัดสินใจ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างแท้จริง และทุกคะแนนเสียงก็จะไม่สูญเปล่า นอกจากนี้ยังยืนยันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ประชาชนยังคงมีสิทธิเสรีภาพของประชาชน เหมือนกับฉบับปี 40 และ 50 โดยเขียนแยกไว้ในหมวดต่าง ๆ  แต่อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดการทำงานของกรรมการร่างรัฐธรรมที่มีเพียง 21 คน อาจทำได้ไม่สมบูรณ์ได้ ดังนั้นจึงต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย เพื่อนำมาปรับแก้ไขให้เกิดความสมบูรณ์มากที่สุด 

ส่วนท่าทีของรัฐบาล ทาง พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญคือ การทำความเข้าใจชี้แจงสร้างการรับรู้ให้ชัดเจน ถึงวัตถุประสงค์ในการร่างของคณะกรรมร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการทำความเข้าใจกับนานาชาตินั้น ได้มีการชี้แจงไปแล้ว และนานาชาติได้รับรู้และเข้าใจ ซึ่งในรัฐธรรมนูญต้องมี 2 ลักษณะที่ต้องคำนึงถึงคือ รองรับความเป็นสากล และเหมาะสมกับบริบทของสังคม ซึ่งไม่ได้มีความกังวลใจหรือหนักใจแต่อย่างใด โดยมองว่าขั้นตอนต่าง ๆ เป็นเรื่องของประเทศไทยที่จะดำเนินการ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS