Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดหลักสูตรอบรม ป.ย.ป.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 มี.ค. 60 เวลา 11:29:48 น.

จำนวนผู้ชม : 416

นายกฯ เปิดหลักสูตรอบรม ป.ย.ป.

นายกรัฐมนตรี เปิดอบรม ป.ย.ป.ระดับปลัดกระทรวง อธิบดี รองอธิบดี และรองผู้ว่าราชการจังหวัด หวังระดมความเห็นของผู้เข้าอบรม มาร่วมกันปฏิรูปสิ่งใหม่ และ พร้อมขับเคลื่อนการแก้ปัญหาประเทศในประเด็นสำคัญ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเปิดหลักสูตร"การบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป."ซึ่งประกอบด้วย หลักสูตรอบรมระยะสั้น ได้แก่ ป.ย.ป.1 หลักสูตรการบริหารราชแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ สำหรับปลัดกระทรวง และอธิบดี จำนวน 160 คน และ หลักสูตร ป.ย.ป.2 หลักสูตร สร้างผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับรองอธิบดี 200 คน(ป.ย.ป.2/1)และ รองผู้ว่าราชการจังหวัด(ป.ย.ป.2/2)110 คน จัดโดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร.และสำนักงาน ก.พ.มีเป้าหมายในการพัฒนาและเตรียมคนสู่อนาคต ปรับกระบวนการคิดสำหรับการทำงานให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและนโยบายของรัฐบาล โดยคาดหวังให้ผู้เข้าอบรมหลักสูตร ป.ย.ป.ร่วมกันระดมความเห็นเพื่อปฏิรูปสิ่งใหม่ และพร้อมขับเคลื่อนแก้ปัญหาประเทศในประเด็นสำคัญ ทั้งนี้ จะรายงานผลการอบรมหลักสูตร ป.ย.ป.1 และ ป.ย.ป.2 ต่อนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ในช่วงต้นเดือน เม.ย.นี้ 


โดยนายกรัฐมนตรี บรรยายพิเศษเรื่อง"โครงสร้างและแนวทางการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบ ป.ย.ป."ว่า ดีใจที่ได้มาประชุมทำงานเพื่อประเทศซึ่งเป็นสิ่งที่ตนยึดมั่นมาตลอด และที่ต้องมายืนพูดวันนี้ไม่ใช่เพราะสถานการณ์เลวร้ายจนแก้ไม่ได้ หรือ รัฐล้มเหลว หรือข้าราชการไม่ดี แต่มายืนตรงนี้เพราะเคยเป็นอดีตข้าราชการ ยอมไม่ได้หากประชาชนไม่ไว้ใจ หรือให้ร้ายบิดเบือนตลอดเวลา จึงต้องมาพูดเพื่ออย่างน้อยสังคมเข้าใจว่าได้ปฏิรูปตัวเองเพื่อปฏิรูปประเทศต่อไป ชื่อ ป.ย.ป.แม้ชื่อยาวแต่ครอบคลุมทั้งหมด ซึ่งจะต้องแก้ไขร่วมกันจากคนทั้งประเทศ ไม่เช่นนั้นมาตรา 44 หรือ 88 ก็แก้ไม่ได้ถ้าไม่ทำตามกฎหมาย พร้อม ยืนยันว่ากฎหมายที่ออกมาไม่ได้จำกัดประชาชน แต่เพื่อความเท่าเทียมที่ไม่ว่าใครก็ต้องทำตาม ขอให้ลดความขัดแย้ง และความคิดที่ไม่ตรงกันออกไปก่อนเพื่อให้ประเทศเดินไปได้ ซึ่งขณะนี้ถือว่าบ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อยกว่าปี 57 ไม่มีการประท้วง หรือใช้อาวุธสงคราม แต่จะยุติได้หรือไม่จึงตั้งป.ย.ป.ขึ้นมา

ขอให้ข้าราชการตระหนักถึงความสำคัญของตนเอง ว่ามีหน้าที่ในการบริหารและวางรากฐานประเทศ สร้างความเข้มแข็งให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และไม่ทิ้งประชาชนไว้เบื้องหลัง ดังนั้น หลักสูตร ป.ย.ป.นี้ไม่ได้เป็นการอบรมข้าราชการแบบทั่วไป ไม่มีการดูงานต่างประเทศ แต่เป็นการพัฒนา สร้างผู้นำให้ประเทศชาติ แก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ซึ่งข้าราชการถือเป็นตัวแปรสำคัญ มีหน้าที่เป็นสะพานให้ประชาชนข้ามผ่านอุปสรรคดังแม่น้ำเชี่ยวกราก รัฐบาลนี้ก็กำลังสร้างสะพานให้รัฐบาลใหม่เดิน ถ้าเขาตกสะพานก็เรื่องของเขา เพราะประชาชนเป็นคนเลือกมา เขามีอำนาจบริหาร แต่ขณะนี้สะพานยังไม่เสร็จก็ให้ประชาชนเดินเหยียบเราข้ามไป แต่หากเสร็จแล้วจะต้องเดินนำประชาชนไปยังยอดเขาข้างหน้า ไม่ใช่มองแต่เรื่องเลื่อนยศ คิดแต่เรื่องตัวเองเพราะจะติดกับดักตัวเอง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS