Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดแผนรับมือไฟป่า-หมอกควัน ปี 60

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 ก.พ. 60 เวลา 12:05:32 น.

จำนวนผู้ชม : 348

กรุณารอสักครู่...

แนวทางการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า  รัฐบาลยังคงใช้กลไกประชารัฐดำเนินงานในเชิงรุก ภายใต้แผน 3 มาตรการเชิงพื้นที่ และ 4 มาตรการบริหารจัดการ โดยเบื้องต้น กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ประเมินว่าปีนี้มี 65 จังหวัดที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากไฟป่า

แยกเป็นจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง 25 จังหวัด เสี่ยงปานกลาง 28 จังหวัด เสี่ยงน้อย 12 จังหวัด โดยจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ พะเยา ตาก และ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาจะยึดตามมติ ครม.เมื่อ 31 มกราคม ที่ให้ใช้ 3 มาตรการเชิงพื้นที่ และ 4 มาตรการบริหารจัดการ โดยเฉพาะมาตรการเชิงพื้นที่จะเป็นการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น พื้นที่ป่าไม้ จะให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานหลักในการควบคุมการเผาในพื้นที่ป่าไม้

พื้นที่เกษตรกรรม จะมีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานที่กำหนดช่วงเวลาและจัดระเบียบการเผา ประกาศเขตห้ามเผา จัดทำแนวกันไฟ รวมถึงรณรงค์การไถกลบแทนการเผา และ พื้นที่ริมทางหลวง

กระทรวงคมนาคม เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเฝ้าระวัง และควบคุมการเผาวัสดุทุกประเภทในเขตริมทางหลวง เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ขณะที่มาตรการบริหารจัดการ จะใช้การจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดและอำเภอ ส่งเสริมการใช้สารหมักชีวภาพ เพื่อย่อยสลายตอซังแทนการเผา ใช้กลไกประชารัฐ กำหนดกติกาชุมชนลดการเผาในพื้นที่ป่า และปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนเห็นผลกระทบของไฟป่า หมอกควัน และบทลงโทษการลักลอบจุดไฟเผาป่า

โดยปีนี้ตั้งเป้าจะลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ จำนวนจุดความร้อน หรือ ฮอตสปอต ให้ได้ร้อยละ 20 เพื่อสอดคล้องตามแผนความร่วมมือ 5 ประเทศอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง ที่จะลดให้เหลือไม่เกิน 35,000 จุด ภายในปีนี้ 

และล่าสุด กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศเมื่อเวลา 10.00 น.โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ว่ายังอยู่ในระดับสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง ตาก 

ยกเว้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่อยู่ในเกณฑ์เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน รวมถึงใช้ผ้าหรือหน้ากากอนามัยปิดปาก และจมูกทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพื่อป้องกันสูดดมฝุ่นละออง และเพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS