Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สุวพันธุ์"ยันไม่เปลี่ยนตัวทำคดีธัมมชโย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 ก.พ. 60 เวลา 13:37:32 น.

จำนวนผู้ชม : 144

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันให้ดีเอสไอเดินหน้าทำคดีพระธัมมชโยต่อไปโดยไม่เปลี่ยนแปลงเป็นบุคคลอื่น เผยยังไม่สามารถให้คำตอบกับรัฐบาล และประชาชนได้ว่าจะยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายเมื่อใด

นายสุวพันธ์ุ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจค้นวัดพระธรรมกายตาม มาตรา 44 ว่าขณะนี้ ดีเอสไอที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้รับผิดชอบการตรวจค้นยังทำงานไม่แล้วเสร็จ จึงยังไม่สามารถให้คำตอบกับรัฐบาล และประชาชนได้ว่าจะยุติเมื่อใด แต่เป็นหน้าที่ที่ต้องทำตามกฎหมายต่อไป 

ทั้งนี้ หลังการครวจค้นครบ 12 วันในสัปดาห์นี้ พ.ต.อ ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะนัดประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับแผนการทำงาน โดยในคำสั่งมาตรา 44 ได้ให้อำนาจอธิบดีดีเอสไอเป็นผู้รับผิดชอบอย่างเต็มที่

ส่วนที่มองว่าอธิบดีดีเอสไอ ไม่สามารถทำงานได้ตามเป้าหมายอาจจะมีการเปลี่ยนผู้รับผิดชอบนั้น ยืนยันตามคำสั่งมาตรา 44 อธิบดีดีเอสไอ เป็นผู้บัญชาการสถานการณ์ และมีอำนาจเต็ม ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการทรวงยุติธรรมที่กำกับดูแลดีเอสไอ ยังไม่มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวบุคคล


สำหรับสถานการณ์ที่ขณะนี้ยังมีพระสงฆ์จำนวนมากเข้ามาในพื้นที่วัดพระธรรมกาย สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ได้มอบหมายให้พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดทำงานร่วมกันเจ้าหน้าที่ และแต่งตั้งเจ้าคณะอำเภอ และพระวินยาธิการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่วันละ 9 รูป ในการดูแลพระสงฆ์ที่เข้ามาชุมนุมในพื้นที่ ซึ่งหากไม่ใช่พระสงฆ์ที่อยู่ในวัดพระธรรมกายก็ขอให้กลับวัด โดยเจ้าคณะจังหวัด และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ช่วยดำเนินการอยู่แล้ว 

ส่วนการ ให้ พ.ต.ท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักคดีภาษีอากร ดีเอสไอ ย้ายมาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายสุวพันธุ์ บอกว่าไม่ได้เป็นผู้เสนอ ส่วนจะทำให้การทำงานดึขึ้นหรือไม่ ผู้อำนวยการคนใหม่ต้องทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว 

ส่วนข้อเสนอพระเทพปฏิภาณวาที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารว่า เจ้าหน้าที่ควรจะปรับการทำงานในบางเรื่องเป็นความลับโดยไม่ต้องให้สื่อติดตามเข้าไปทำข่าวเพื่อป้องกันการขยายผลให้เกิดความเข้าใจผิด หรือบิดเบือน นั้น ยืนยันทุกเรื่องฝ่ายปฏิบัติการและรัฐบาลยึดตามข้อเท็จจริงเป็นหลักในการดำเนินการ และชี้แจงกับสังคมให้เข้าใจ โดยทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันเพื่อให้ได้ข้อยุติที่เป็นประโยชน์กับสังคม และวัดพระธรรมกายควรปรับเปลี่ยนท่าทีด้วย


ส่วนการอัตวินิจบาตกรรมของพ่อค้าผลไม้วัย 64 ปี ที่ศรัทธาวัดพระธรรกมายนั้น ได้มอบหมายให้ดีเอสไอเข้าไปดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต และช่วยเหลือรื่องงานศพแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครอยากให้เกิด

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS