Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แกนนำม็อบต้านถ่านหินกระบี่ เสนอจุดยืน 4 ข้อต่อรัฐบาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ก.พ. 60 เวลา 10:54:41 น.

จำนวนผู้ชม : 95

กรุณารอสักครู่...

ม็อบต้านถ่านหินกระบี่ พอใจท่าทีรัฐบาลยอมกลับไปสำรวจผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการก่อสร้างไฟฟ้าถ่านหิน พร้อมเตรียมเสนอจุดยืน 4 ข้อต่อรัฐบาล เพื่อให้เกิดความเชื่อมมั่นในกระบวนการจัดทำ 

สำหรับข้อเสนอทั้ง 4 ข้อ ประกอบด้วย 1.จัดให้มีคณะกรรมการ 1 ชุดทำหน้าที่ควบคุมกระบวนการจัดทำ 2.ผู้ที่ทำต้องไม่เป็นบริษัทที่ปรึกษา แต่เป็นคนกลางที่เชื่อถือทั้ง 2 ฝ่าย 3.ในกระบวนการลดผลกระทบจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ตามที่ได้อ้างอิงการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ขอให้มีหลักฐานพิสูจน์จากองค์กรนานาชาติว่าสามารถป้องกันได้จริง และ 4.ในกระบวนการรับรองสุดท้าย ผู้ที่เป็นกรรมการต้องเป็นคนกลางที่ทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับ

อย่างไรก็ตามนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ยอมรับว่า สิ่งที่รัฐบาลตัดสินใจไปวานนี้ ทำให้กลุ่มผู้คัดค้านพอใจได้พอใจในระดับหนึ่ง และในบ่ายวันนี้ทางกลุ่มเตรียมที่จะจัดทำเป็นเอกสาร เพื่อแถลงจุดยืนที่ชัดเจนต่อเรื่องนี้อีกครั้ง 

ขณะที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี โฆษกฯ ย้ำว่า ถ่านหิน เป็นทางเลือกพลังงานที่เหมาะสมและมั่นคงที่สุด ทั้งต้นทุนราคาที่ต่ำกว่าเชื้อเพลิงอื่น ทรัพยากรสำรองที่มีอยู่ในโลกเป็นระยะเวลา 100 ปี และปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่สามารถกำจัดมลพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ส่วนทางเลือกอื่นที่มีการเสนอ เช่น การใช้ก๊าซ มีข้อจำกัดด้านทรัพยากร ฝั่งอ่าวไทยจะหมดภายใน 6 ปี หากไม่สำรวจเพิ่มก็ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาที่สูงกว่าก๊าซในอ่าวไทย 2 เท่า และยังอิงกับราคาน้ำมันซึ่งมีความผันผวน 
ส่วนพลังงานหมุนเวียน ถือเป็นพลังงานสะอาด แต่ในแง่การผลิตไม่แน่นอน 24 ชั่วโมง อย่าง แสงอาทิตย์ ผลิตได้เฉพาะกลางวัน 4-5 ชั่วโมง ลมผลิตได้เฉพาะช่วงค่ำ ที่สำคัญอาจต้องใช้เงินลงทุนสูง แต่มีกำลังการผลิตอยู่ 500-600 เมกะวัตต์ ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟในพื้นที่ภาคใต้ อยู่ที่ 2800 เมกะวัตต์ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS