Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งปรับใช้งบปี 60 เน้นนโยบายเร่งด่วน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 15:19:40 น.

จำนวนผู้ชม : 763

นายกฯ สั่งปรับใช้งบปี 60 เน้นนโยบายเร่งด่วน

นายกรัฐมนตรี สั่งปรับการใช้งบประมาณปี 60 ให้เน้นนโยบายเร่งด่วน และให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พร้อมกำชับเป็นพิเศษให้ดูแลในเรื่องของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

นายสมศักดิ์ โชติรัตนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยภายหลังการประชุมสัมมนาเตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณว่า

ตั้งแต่เริ่มจัดทำแผนงบประมาณรายจ่ายครั้งนี้ ส่วนราชการต่างๆได้ตั้งงบประมาณโดยรวมกว่า 4 ล้านล้านบาท ซึ่งเกินกว่ากรอบงบประมาณของรัฐบาล ดังนั้น ส่วนราชการ และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประชุมทบทวนแผนงานเพื่อจัดทำแผนบูรณาการ ปรับลดแผนงานที่มีความซ้ำซ้อน และจัดลำดับความสำคัญ โดยเน้นการตั้งงบฯ ให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 โดยวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ จะมีการประชุมจัดทำแผนงบประมาณอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้ใช้งบฯกับนโยบายเร่งด่วนก่อน รวมถึง สั่งการให้จัดทำแผนปฏิบัติการที่ชัดเจน พร้อมดำเนินการ เนื่องจากไม่อยากให้ตั้งงบฯแล้วไม่ได้ใช้ หากไม่สามารถทำสัญญาดำเนินการได้จริง เชื่อมั่นว่าจะกระตุ้นการเบิกจ่ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้านการทุจริตคอร์รัปชั่นที่อาจเกิดขึ้นในการเบิกจ่ายงบประมาณนั้น นายกรัฐมนตรี กำชับเป็นพิเศษให้ดูแลในเรื่องของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง โดยให้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม รวมถึงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนและองค์กรอิสระเข้ามาตรวจสอบได้ ตั้งแต่กระบวนการจัดทำทีโออาร์ ในระดับท้องถิ่นก็ต้องเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ จะต้องมีคณะกรรมการสังเกตการณ์ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

นอกจากนี้ สำนักงบประมาณจะเสนอแก้ พระราชบัญญัติวิธีการงบประมาณ พ.ศ.2502 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2543 เพื่อปฏิรูปวิธีการงบประมาณ โดยบัญญัติเพิ่มแผนบูรณาการเป็นกฎหมาย ทั้งนี้ คาดว่าจะเสนอเข้า ครม.หลังจากหารือร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ จัดทำร่าง พ.ร.บ.ภายใน 2 สัปดาห์

สำหรับกรอบการจัดทำงบประมาณปี 60 จำนวน 2.733 ล้านล้านบาท เป็นงบฯขาดดุล 390,000 ล้านบาทนั้น ที่ผ่านมา รัฐบาลตั้งงบฯขาดดุลอยู่แล้วทุกปีตั้งแต่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540(เฉพาะปี 2548 ปีเดียวที่ตั้งงบฯ เกินดุลเล็กน้อย)ซึ่งภาพรวมยังไม่น่ากังวล เพราะขาดดุลในสัดส่วน 3%ของงบประมาณ ประกอบกับรายได้ประชาชนเพิ่มมากขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตาม หากขาดดุลแบบนี้ไปอีก 10-15 ปี อาจส่งผลให้คนขาดความเชื่อมั่นในภาครัฐได้ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS