Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งปรับใช้งบปี 60 เน้นนโยบายเร่งด่วน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 15:19:40 น.

จำนวนผู้ชม : 771

นายกฯ สั่งปรับใช้งบปี 60 เน้นนโยบายเร่งด่วน

นายกรัฐมนตรี สั่งปรับการใช้งบประมาณปี 60 ให้เน้นนโยบายเร่งด่วน และให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พร้อมกำชับเป็นพิเศษให้ดูแลในเรื่องของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

นายสมศักดิ์ โชติรัตนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยภายหลังการประชุมสัมมนาเตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณว่า

ตั้งแต่เริ่มจัดทำแผนงบประมาณรายจ่ายครั้งนี้ ส่วนราชการต่างๆได้ตั้งงบประมาณโดยรวมกว่า 4 ล้านล้านบาท ซึ่งเกินกว่ากรอบงบประมาณของรัฐบาล ดังนั้น ส่วนราชการ และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประชุมทบทวนแผนงานเพื่อจัดทำแผนบูรณาการ ปรับลดแผนงานที่มีความซ้ำซ้อน และจัดลำดับความสำคัญ โดยเน้นการตั้งงบฯ ให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 โดยวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ จะมีการประชุมจัดทำแผนงบประมาณอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้ใช้งบฯกับนโยบายเร่งด่วนก่อน รวมถึง สั่งการให้จัดทำแผนปฏิบัติการที่ชัดเจน พร้อมดำเนินการ เนื่องจากไม่อยากให้ตั้งงบฯแล้วไม่ได้ใช้ หากไม่สามารถทำสัญญาดำเนินการได้จริง เชื่อมั่นว่าจะกระตุ้นการเบิกจ่ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้านการทุจริตคอร์รัปชั่นที่อาจเกิดขึ้นในการเบิกจ่ายงบประมาณนั้น นายกรัฐมนตรี กำชับเป็นพิเศษให้ดูแลในเรื่องของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง โดยให้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม รวมถึงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนและองค์กรอิสระเข้ามาตรวจสอบได้ ตั้งแต่กระบวนการจัดทำทีโออาร์ ในระดับท้องถิ่นก็ต้องเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ จะต้องมีคณะกรรมการสังเกตการณ์ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

นอกจากนี้ สำนักงบประมาณจะเสนอแก้ พระราชบัญญัติวิธีการงบประมาณ พ.ศ.2502 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2543 เพื่อปฏิรูปวิธีการงบประมาณ โดยบัญญัติเพิ่มแผนบูรณาการเป็นกฎหมาย ทั้งนี้ คาดว่าจะเสนอเข้า ครม.หลังจากหารือร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ จัดทำร่าง พ.ร.บ.ภายใน 2 สัปดาห์

สำหรับกรอบการจัดทำงบประมาณปี 60 จำนวน 2.733 ล้านล้านบาท เป็นงบฯขาดดุล 390,000 ล้านบาทนั้น ที่ผ่านมา รัฐบาลตั้งงบฯขาดดุลอยู่แล้วทุกปีตั้งแต่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540(เฉพาะปี 2548 ปีเดียวที่ตั้งงบฯ เกินดุลเล็กน้อย)ซึ่งภาพรวมยังไม่น่ากังวล เพราะขาดดุลในสัดส่วน 3%ของงบประมาณ ประกอบกับรายได้ประชาชนเพิ่มมากขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตาม หากขาดดุลแบบนี้ไปอีก 10-15 ปี อาจส่งผลให้คนขาดความเชื่อมั่นในภาครัฐได้ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS