Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.นัดถกทบทวนผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ ถ่านหินกระบี่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.พ. 60 เวลา 12:02:29 น.

จำนวนผู้ชม : 148

กรุณารอสักครู่...

ครม.นัดพิจารณาทบทวนผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพจากโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จังหวัดกระบี่ ในที่ประชุมวันพรุ่งนี้ว่า จะยกเลิกผลการศึกษาแล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่ หรือ ให้นำผลที่ศึกษาแล้ว มาปรับปรุงโดยให้คนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วม

สำหรับประเด็นของรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม EIA และ EHIA ที่จะนำมาทบทวน ประกอบด้วย
1. ลักษณะทางภูมิศาสตร์
2. น้ำใต้ดิน และ น้ำผิวดิน ทั้งเรื่องความเป็นกรด ด่าง ประมาณโลหะหนัก สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก และ แบคทีเรีย
3. คุณภาพอากาศ
4. ลักษณะทางธรณีวิทยา
5. ดิน
6. วิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธาน TDRI ชี้ให้เห็นประเด็นที่เป็นปัญหาว่า กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ทำโครงการเป็นคนศึกษา หรือ ออกเงินจ้างสถาบันการศึกษามาทำรายงาน ทำให้ผล EIA หรือ EHIA ที่ออกมา มีแต่ข้อดีที่สนับสนุนให้ทำโครงการ จึงเกิดปัญหาคนในพื้นที่ไม่ยอมรับ ดังนั้นการทำ EIA หรือ EHIA ต้องให้หน่วยงานกลางที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ เช่น สถาบันวิชาการของรัฐ อย่างสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มาทำเพื่อให้ได้ผลที่เป็นกลาง และประชาชนเชื่อมั่น 

แต่ถ้าเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียโรงไฟฟ้าถ่านหิน จากข้อมูล ณ ปัจจุบัน พบว่าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ เป็นเทคโนโลยีอุลตร้า ซูเปอร์ คริติคอล ให้พลังงานสูง แต่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อย และการใช้ถ่านหินซับบิทูมินัสจากอินโดนีเซีย ทำให้มีค่าความร้อนสูง แต่มีขี้เถ้าน้อย และค่ากำมะถันต่ำ

แต่ผลการศึกษาจากกลุ่มคัดค้าน ชี้ให้เห็นว่าพลังงานจากถ่านหินทำให้โลกร้อนขึ้น น้ำหล่อเย็นที่ปล่อยออกมาจะทำให้อุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้น มีผลกระทบต่อระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตทั้งบนบก และในทะเล กระทบต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ และ เกิดโรคมะเร็ง 

และจีนซึ่งใช้พลังงานถ่านหินมากที่สุดในโลก ประกาศยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินแล้วกว่า 100 แห่ง เช่นเดียวกับในยุโรป หลายประเทศได้ประกาศไม่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม และจะทยอยปิดทั้งหมดภายในปี 2030การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS