Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันอีไอเอไม่ผ่านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ไม่ได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.พ. 60 เวลา 13:25:00 น.

จำนวนผู้ชม : 157

นายกฯ ยันอีไอเอไม่ผ่านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ไม่ได้

นายกรัฐมนตรี ยืนยันหากการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ไม่ผ่าน โรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ก็สร้างไม่ได้ พร้อมตำหนิ กสม.และ ฝ่ายการเมืองอย่ามาฉวยโอกาสหาคะแนนเสียงเวลานี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวชี้แจงกรณีที่รัฐบาลเห็นชอบให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ว่า ข้อเท็จจริงการดำเนินการดังกล่าวจะเน้นเรื่องการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)สรุปขั้นต้นโดย กพช.เห็นชอบให้คณะกรรมการอีไอเอไปพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อ พร้อมนำข้อเสนอแนะของคณะกรรมการไตรภาคีไปพิจารณาประกอบด้วย ซึ่งหากคณะกรรมการอีไอเอเห็นว่าจะต้องเริ่มต้นกระบวนการใหม่ ทางกระทรวงพลังงาน และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งประเด็นนี้จะตอบโจทย์ว่า การที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)เห็นชอบให้เดินหน้าโครงการนี้ตามขั้นตอนไม่ได้หมายความว่าจะสร้างได้เลยทันที โดยเฉพาะเรื่องอีไอเอจะเป็นจุดผ่านที่สำคัญ ถ้าไม่ผ่านก็สร้างไม่ได้ 

ส่วนกรณีที่กลุ่มเครือข่ายอันดามันต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน เดินทางมาชุมนุมต่อต้านข้างทำเนียบรัฐบาลนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าผิด พ.ร.บ.การชุมนุม ต้องส่งฟ้องแต่รัฐบาลยังไม่ดำเนินการเลย จะใช้วิธีการเรียกมาคุยเพื่อทำความเข้าใจ ขณะเดียวกันอยากฝากถึง นางเตือนใจ ดีเทศ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน(กสม.)และนักการเมือง อย่ามาหาคะแนนเสียงในเวลานี้ ซึ่งที่ผ่านมาเคยฟังเหตุผลและข้อเท็จจริงหรือไม่แต่กลับคิดเองมาตลอด 

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า รัฐบาล คสช.และนายกรัฐมนตรีต้องการทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ ไม่เช่นนั้นจะเข้ามาให้เปลืองตัวทำไม ดังนั้น ขอให้เห็นใจในการดำเนินการของรัฐบาลด้วย ที่ยึดกฎหมายเป็นหลักและโครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2550 ไม่ใช่มาเริ่มในรัฐบาลนี้

โดยเช้าวันนี้ นางเตือนใจ ดีเทศ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน หรือ กสม.เดินทางมาสังเกตการณ์กลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมกล่าวถึงข้อเรียกร้องของ กสม.ใน 3 ประเด็น คือ ขอให้รัฐบาลไม่ดำเนินคดี และปล่อยตัวแกนนำโดยเร็วที่สุด กระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน รัฐบาลต้องรับฟังความเห็นอย่างกว้างขวาง ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2540 2550 และที่ผ่านประชามติ รวมถึง ข้อตกลงจากสหประชาชาติกำหนดไว้โดยเฉพาะเรื่องสิทธิชุมชน และอาชีพประมงพื้นบ้าน สุดท้าย คือ การอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยความสุจริตใจ ดังนั้นการใช้กฎหมายควรใช้พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะมากกว่าคำสั่งพิเศษ

ทั้งนี้ นางเตือนใจ ได้แสดงความห่วงใยความเป็นอยู่ของกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเฉพาะเด็ก ผู้หญิง ซึ่งถูกยุงกัด หลายคนบอกว่านอนปักหลักมา 3 คืนแล้ว ทั้งนี้ ขอรัฐบาลให้คำตอบกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเร็ว โดยยืนยันว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ใช่การชุมนุมทางการเมืองเพียงแต่เป็นการชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนอย่างสุจริต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS