Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ม็อบต้านกระบี่สลายตัวหลังนายกฯ ให้ทบทวนผลกระทบสิ่งแวดล้อมใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.พ. 60 เวลา 13:01:07 น.

จำนวนผู้ชม : 234

11.20 น.ถอยคนละก้าว! รัฐบาลปล่อยตัวแล้ว 5 แกนนำค้านโรงฟ้าถ่านหินกระบี่แล้ว ขณะที่นายกรัฐมนตรี สั่งทบทวนแผน EHIA และ EIA ตั้งแต่ต้นให้ที่ประชุม ครม. อังคารหน้ารับทราบ ผู้ชุมนุมพอใจประกาศเดินทางกลับบ้านวันนี้ ด้านแม่ทัพภาคที่ 1 วอนอย่าเป็นเครื่องมือนักการเมืองปลุกระดม

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยภายหลังการปล่อยตัว 5 แกนนำคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จังหวัดกระบี่ว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนที่มาชุมนุมทุกคน โดยฝ่ายความมั่นคงทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ตำรวจ และ ทหาร พยายามประนีประนอมแต่เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมทำผิดหลักเกณฑ์ไม่เป็นไปตามที่ขออนุญาตพื้นที่ชุมนุมไว้ ขณะเดียวกันยืนยันว่าได้ดูแลแกนนำที่ถูกควบคุมตัวเป็นอย่างดีเพราะมองว่าประชาชนที่มาชุมนุมเป็นผู้หวังดีต่อประเทศ ไม่ใช่โจร แต่มีกลุ่มอื่นที่ไม่ประสงค์ดีเข้ามาแทรกแซงทำให้วัตถุประสงค์ของกลุ่มผู้ชุมนุมผิดเพี้ยน 


ทั้งนี้ พลเอกอภิรัชต์ ยืนยันว่า รัฐบาลทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้วในการหาแหล่งพลังงาน แต่จะสร้างโรงไฟฟ้าได้หรือไม่ได้นั้นขึ้นอยู่กับประชาชนทุกคน ซึ่งรัฐบาลเห็นใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่หากมีนักการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเข้ามาแทรกแซงความเดือนร้อนของประชาชนยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างเต็มที่ ดังนั้นขออย่าตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และอย่าปล่อยให้เป็นเรื่องการเมือง

ขณะที่พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้นำข้อมูลทั้งหมดรายงานให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.รวมทั้ง พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับทราบ และอยากอยากฝากว่ารัฐบาลเข้าใจประชาชนทุกคนที่รักจังหวัดกระบี่ ภาคใต้ และประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลก็รักเช่นกัน

ดังนั้น หลังการหารือโดยเชิญเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงพลังงาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปว่าประชาชนที่มาชุมนุมไม่ได้วิตกกังวลว่าจะมีการใช้พลังงานใดทำโรงไฟฟ้า แต่เกิดความไม่มั่นใจในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ว่ามีส่วนร่วมอย่างเต็มที่หรือไม่ ดังนั้น นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้กระทรวงพลังงานแจ้งไปยังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยดำเนินการปรับปรุง EHIA ให้มีความชัดเจนในทุกประเด็น และนำมติของผู้ชำนาญการที่เคยมีมติไปแล้วต่อเรื่องโรงไฟฟ้ามาพิจารณา รวมถึงนำไปดำเนินการให้เป็นไปตามข้อคิดเห็นของคณะกรรมการไตรภาคี โดยให้จัดทำใหม่พร้อมเน้นการมีส่วนร่วมต่อประชาชน และจะประกาศแนวทางอย่างเป็นทางการภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีวันอังคารหน้า (21 ก.พ.) 


ด้านนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และเครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การเจรจาร่วมกับรัฐบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยรัฐบาลจะทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม ดังนั้น จึงขอประกาศยุติการชุมนุม และขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมทุกคนเดินทางกลับบ้านตั้งแต่วันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจัดรถรับส่ง พร้อมบริการอาหารและเครื่องดื่มไว้แล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS