Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ วางกรอบจัดทำงบประมาณ ปี 2560

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 10:44:39 น.

จำนวนผู้ชม : 1,100

นายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายให้ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจและหน่วยงานอื่น รับทราบนโยบาย หลักเกณฑ์และแนวทางการจัดทำงบประมาณ ได้อย่างถูกต้อง และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาประเทศ 

โดยในการมอบนโยบาย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุว่า ที่ผ่านมาประเทศมีช่องว่างการพัฒนามาเกินไป เกิดช่องว่างระหว่างคนรวยคนจน ดังนั้นจึงต้องใช้นโยบายประชารัฐเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา เพราะไม่ต้องการสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพึ่งการส่งออกมากเกินไป ดังนั้นจึงต้องมีการปรับแผนการจัดทำงบประมาณใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนงานและยุทธศาสตร์ชาติ รวมถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

ส่วนเรื่องการประเมินผลงานข้าราชการ นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเป็นเพียงต้องการเตรียมความพร้อมเพื่อในอนาคต เท่านั้น

อย่างไรก็ตามการจัดทำงบประมาณในปีนี้ นายกรัฐมนตรีได้วางแนวทางให้ทุกส่วนราชการที่จะเสนอขออนุมัติงบประมาณยึดถือปฏิบัติ คือ จะต้องมีความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ นโยบายรัฐบาล หรือข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และเป็นการทำงานแบบบูรณาการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคำนึงความประหยัดและให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งการกำหนดระยะเวลาการดำเนินโครงการ และผลที่ได้จากการดำเนินการในแต่ละระยะอย่างชัดเจน 

โดยเบื้องต้นตามกรอบเวลาที่สำนักงบประมาณวางไว้ หน่วยงานต่างๆจะต้องเสนอกรอบรายละเอียดเข้า ครม.เพื่อเห็นชอบอีกครั้งเดือนเมษายนและเสนอเป็นร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ ให้ ครม.เป็นชอบไม่เกินวันที่ 30 พฤษภาคม และจะเสนอสภานิติบัญญัติ (สนช.) ได้ในเดือนมิถุนายน

สำหรับงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 คณะรัฐมนตรีได้วางกรอบไว้ที่ 2.733 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 13,000 ล้านบาท  และเป็นงบขาดดุล 3.9 แสนล้านบาท ซึ่งงบดังกล่าวถูกจัดสรรให้เป็นงบลงทุน 5.46 แสนล้านบาท

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS