Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ ครั้งที่ 36 อย่างยิ่งใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 ก.พ. 60 เวลา 15:11:30 น.

จำนวนผู้ชม : 178

เปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ ครั้งที่ 36 อย่างยิ่งใหญ่

ไทย-สหรัฐฯ ร่วมพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 17 ครั้งที่ 36 ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อย่างยิ่งใหญ่ ครั้งนี้มีทหารจาก 29 ประเทศตบเท้าเข้าร่วม กว่า 8,000 นาย สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ส่งผู้บัญชาการกองกำลังฯภาคพื้นแปซิฟิก เข้าร่วมครั้งแรก

พลเอกสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อม นายกลิน ที เดวีส์(H.E Mr.Glyn T.Davies)เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 17 ที่กองบัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมีเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนิเซีย เกาหลี มาเลเซีย ประจำประเทศไทย ร่วมพิธี

โดยปีนี้ถือว่าเป็นปีที่สหรัฐอเมริกาค่อนข้างจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยมีพลเรือเอก แฮร์รี่ บีแฮร์ริส จูเนียร์(Admiral Harry B.Haris,Jr.)ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก เข้าร่วม พร้อมถ่ายทอดสดผ่านโปรแกรม livestreem ผ่านช่องทางทวิตเตอร์ เผยแพร่ทั่วโลก และถือเป็นปีแรกที่สาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ในพิธีเปิด เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ได้กล่าวแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร 

การฝึกคอบร้าโกลด์ครั้งนี้ มีประเทศเข้าร่วมกว่า 29 ประเทศ โดยเป็นการฝึกหลักจำนวน 7 ประเทศ ทั้งไทย สหรัฐฯ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เกาหลี และมาเลเซีย นอกจากนี้ ยังมีประเทศเข้าร่วมการฝึกเพิ่มเติมในส่วนของโครงการช่วยเหลือประชาชน 2 ประเทศ คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน และ อินเดีย รวมถึงโครงการฝ่ายเสนาธิการผสมส่วนเพิ่มนานาชาติ(MPAT)จำนวน 10 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย บังกลาเทศ แคนาดา ฝรั่งเศส อังกฤษ มองโกเลีย เนปาล นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ และฟิจิ ทั้งนี้ มีประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึกจำนวน 10 ประเทศ ได้แก่ เมียนมา ลาว เวียดนาม บูรไน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชิลี ปากีสถาน ศรีลังกา สวีเดน และ บราซิล รวมทั้งสิ้น 29 ประเทศ จำนวน 8,333 นาย โดยใช้พื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นหลัก ระหว่างวันที่ 14-24 กุมภาพันธ์ 

ทั้งนี้ การฝึกคอบร้าโกลด์ เป็นการฝึกร่วมผสมทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทยและกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพการจัดฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 36 เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการอำนวยการยุทธร่วม/ผสม และการประยุกต์ใช้กำลังรบในสถานการณ์วิกฤต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS