Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ประชุม กก.ปรองดองตั้ง"สมคิด บรรเจิด"เข้าร่วมคณะอนุกรรมการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ก.พ. 60 เวลา 11:58:02 น.

จำนวนผู้ชม : 297

ที่ประชุม กก.ปรองดองตั้ง

ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง นัดแรก ตั้งคณะอนุกรรมการเชิญนักวิชาการชื่อดังเข้าร่วมจำนวนมาก เตรียมเชิญพรรคการเมืองให้ความเห็นใน 10 ประเด็น 14 ก.พ.นี้ คาดรับฟังความเห็นแล้วเสร็จ เม.ย.นี้

พลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เสนอตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 4 คณะ พร้อมเชิญนักวิชาการเข้าร่วมในคณะที่ 2 คณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการรับฟังความคิดเห็น โดยเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 คน ได้แก่ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน นางสาวถวิลวดี บุรีกุล นางผาสุข พงษ์ไพจิตร นายวรวิทย์ วงษ์สุวรรณ นายทองอินทร์ วงศ์โสธร นางสาวสุภางค์ จันทวานิช นายจุลชีพ ชินวรรโณ นายตระกูล มีชัย และ นางสาวปาริชาต สถาปิตานนท์ 

ส่วนในคณะอนุกรรมการที่ 3 คือ คณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความความสามัคคีปรองดองมี นายสมคิด เลิศไพฑูลย์ นายนันทวัฒน์ ปรมานันท์ เป็นที่ปรึกษา และ มีนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ อีก 9 คน คือ นายศุภชัย ยาวะประภาษ นางถวิลวดี บุรีกุล นายบรรเจิด สิงคะเนติ นางสาวจุฑารัตน์ เอื้ออำนวย นายธนวรรธน์ พลวิชัย นายจรัล มะลูลีม นางอมรา พงศาพิชญ์ นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ และ นางปาริชาต สถาปิตานนท์ 

โดยการทำงานของคณะอนุกรรมการทั้ง 4 คณะ จะเริ่มจากคณะแรกที่จะจัดประชุมกลุ่มย่อยทั้งตัวแทนพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองมาให้ข้อเสนอแนะ และรวบรวมข้อมูลให้คณะกรรมการชุดที่ 2 รวบรวมข้อเสนอแนะให้ตกผลึก ส่งให้คณะกรรมการชุดที่ 3 ปรับปรุงร่างความเห็นร่วม และเปิดเวทีสาธารณะรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายเพื่อจัดทำร่างความเห็นครั้งสุดท้าย เป็นร่างสัญญาประชาคมเพื่อเสนอให้คณะกรรมการ ป.ย.ป.ที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณา โดยจะมีการพูดคุยและรับฟังความเห็นทั้งหมด 10 ประเด็น ได้แก่ การเมือง ความเหลื่อมล้ำ กฎหมาย สังคม เศรษฐกิจ การศึกษา สาธารณสุข สื่อมวลชน ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต่างประเทศ การแก้ปัญหาทุจริต การปฏิรูปด้านต่างๆ และ ข้อเสนอแนะยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ว่าแต่ละกลุ่มมีแนวคิดในการแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งซ้ำ 

โดยในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ จะเริ่มเชิญพรรคการเมือง เรียงตามตัวอักษรมาให้ความเห็น ที่กระทรวงกลาโหม พร้อมส่งหนังสือให้รายละเอียดคำถามก่อนจะมาร่วมแสดงความคิดเห็น คาดว่ากระบวนการรับฟังความเห็นทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน เพื่อส่งมอบให้คณะกรรมการ ป.ย.ป.พิจารณาต่อไป ยืนยันว่าพร้อมรับฟังความคิดเห็นทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องนิรโทษกรรม แต่อำนาจการตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี และขอทุกภาคส่วนเข้าร่วม เพราะกระบวนการสร้างความปรองดองสามัคคี เป็นของประชาชนทุกคน และขอให้เชื่อมั่นไว้ใจคณะทำงาน เป็นการทำเพื่อประเทศไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าบรรยากาศการประชุมนัดแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ เพราะเรื่องของการปรองดองต้องได้รับร่วมมือจากทุกฝ่าย รวมถึงภาคประชาชนด้วย เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่ จะได้เชิญนักการเมือง กลุ่มธุรกิจมาให้ความเห็น คู่ขนานไปกับคณะอนุกรรมการเล็ก ที่จะได้เชิญแม่ทัพภาค รวบรวมความคิดเห็นภาคประชาชน

ทั้งนี้ เมื่อรวบรมความเห็นจากทุกฝ่ายแล้ว สุดท้ายจะทำสัญญาประชาคมร่วมกัน แต่ไม่ได้บังคับให้ต้องลงนามร่วมกันเพราะสุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเองว่าสิ่งที่พรรคการเมือง หรือ กลุ่มการเมืองเสนอมาแล้ว คนกลุ่มนั้นได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหรือไม่ ทั้งนี้ พลเอก ประวิตร ยังระบุว่าไม่จำเป็นจะต้องเขียนในข้อตกลงว่าทหารจะไม่เข้ามาทำรัฐประหารอีกครั้ง เพราะทหารไม่ได้อยากเข้ามาทำอยู่แล้ว เพียงแต่ประเทศเดินต่อไปไม่ได้ และ การปฏิวัติจะสำเร็จไม่ได้หากประชาชนไม่เห็นด้วย ซึ่งสื่อมวลชนถือเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างความปรองดองได้


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความคืบหน้าของคณะอนุกรรมการ 4 ชุด วันนี้ได้แต่งตั้งให้พลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เป็นโฆษกกรรมการสร้างความปรองดอง ทำหน้าที่ชี้แจงเป็นระยะๆ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS