Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ประชุม กก.ปรองดองตั้ง"สมคิด บรรเจิด"เข้าร่วมคณะอนุกรรมการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ก.พ. 60 เวลา 11:58:02 น.

จำนวนผู้ชม : 353

ที่ประชุม กก.ปรองดองตั้ง

ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง นัดแรก ตั้งคณะอนุกรรมการเชิญนักวิชาการชื่อดังเข้าร่วมจำนวนมาก เตรียมเชิญพรรคการเมืองให้ความเห็นใน 10 ประเด็น 14 ก.พ.นี้ คาดรับฟังความเห็นแล้วเสร็จ เม.ย.นี้

พลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เสนอตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 4 คณะ พร้อมเชิญนักวิชาการเข้าร่วมในคณะที่ 2 คณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการรับฟังความคิดเห็น โดยเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 คน ได้แก่ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน นางสาวถวิลวดี บุรีกุล นางผาสุข พงษ์ไพจิตร นายวรวิทย์ วงษ์สุวรรณ นายทองอินทร์ วงศ์โสธร นางสาวสุภางค์ จันทวานิช นายจุลชีพ ชินวรรโณ นายตระกูล มีชัย และ นางสาวปาริชาต สถาปิตานนท์ 

ส่วนในคณะอนุกรรมการที่ 3 คือ คณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความความสามัคคีปรองดองมี นายสมคิด เลิศไพฑูลย์ นายนันทวัฒน์ ปรมานันท์ เป็นที่ปรึกษา และ มีนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ อีก 9 คน คือ นายศุภชัย ยาวะประภาษ นางถวิลวดี บุรีกุล นายบรรเจิด สิงคะเนติ นางสาวจุฑารัตน์ เอื้ออำนวย นายธนวรรธน์ พลวิชัย นายจรัล มะลูลีม นางอมรา พงศาพิชญ์ นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ และ นางปาริชาต สถาปิตานนท์ 

โดยการทำงานของคณะอนุกรรมการทั้ง 4 คณะ จะเริ่มจากคณะแรกที่จะจัดประชุมกลุ่มย่อยทั้งตัวแทนพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองมาให้ข้อเสนอแนะ และรวบรวมข้อมูลให้คณะกรรมการชุดที่ 2 รวบรวมข้อเสนอแนะให้ตกผลึก ส่งให้คณะกรรมการชุดที่ 3 ปรับปรุงร่างความเห็นร่วม และเปิดเวทีสาธารณะรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายเพื่อจัดทำร่างความเห็นครั้งสุดท้าย เป็นร่างสัญญาประชาคมเพื่อเสนอให้คณะกรรมการ ป.ย.ป.ที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณา โดยจะมีการพูดคุยและรับฟังความเห็นทั้งหมด 10 ประเด็น ได้แก่ การเมือง ความเหลื่อมล้ำ กฎหมาย สังคม เศรษฐกิจ การศึกษา สาธารณสุข สื่อมวลชน ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต่างประเทศ การแก้ปัญหาทุจริต การปฏิรูปด้านต่างๆ และ ข้อเสนอแนะยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ว่าแต่ละกลุ่มมีแนวคิดในการแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งซ้ำ 

โดยในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ จะเริ่มเชิญพรรคการเมือง เรียงตามตัวอักษรมาให้ความเห็น ที่กระทรวงกลาโหม พร้อมส่งหนังสือให้รายละเอียดคำถามก่อนจะมาร่วมแสดงความคิดเห็น คาดว่ากระบวนการรับฟังความเห็นทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน เพื่อส่งมอบให้คณะกรรมการ ป.ย.ป.พิจารณาต่อไป ยืนยันว่าพร้อมรับฟังความคิดเห็นทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องนิรโทษกรรม แต่อำนาจการตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี และขอทุกภาคส่วนเข้าร่วม เพราะกระบวนการสร้างความปรองดองสามัคคี เป็นของประชาชนทุกคน และขอให้เชื่อมั่นไว้ใจคณะทำงาน เป็นการทำเพื่อประเทศไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าบรรยากาศการประชุมนัดแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ เพราะเรื่องของการปรองดองต้องได้รับร่วมมือจากทุกฝ่าย รวมถึงภาคประชาชนด้วย เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่ จะได้เชิญนักการเมือง กลุ่มธุรกิจมาให้ความเห็น คู่ขนานไปกับคณะอนุกรรมการเล็ก ที่จะได้เชิญแม่ทัพภาค รวบรวมความคิดเห็นภาคประชาชน

ทั้งนี้ เมื่อรวบรมความเห็นจากทุกฝ่ายแล้ว สุดท้ายจะทำสัญญาประชาคมร่วมกัน แต่ไม่ได้บังคับให้ต้องลงนามร่วมกันเพราะสุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเองว่าสิ่งที่พรรคการเมือง หรือ กลุ่มการเมืองเสนอมาแล้ว คนกลุ่มนั้นได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหรือไม่ ทั้งนี้ พลเอก ประวิตร ยังระบุว่าไม่จำเป็นจะต้องเขียนในข้อตกลงว่าทหารจะไม่เข้ามาทำรัฐประหารอีกครั้ง เพราะทหารไม่ได้อยากเข้ามาทำอยู่แล้ว เพียงแต่ประเทศเดินต่อไปไม่ได้ และ การปฏิวัติจะสำเร็จไม่ได้หากประชาชนไม่เห็นด้วย ซึ่งสื่อมวลชนถือเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างความปรองดองได้


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความคืบหน้าของคณะอนุกรรมการ 4 ชุด วันนี้ได้แต่งตั้งให้พลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เป็นโฆษกกรรมการสร้างความปรองดอง ทำหน้าที่ชี้แจงเป็นระยะๆ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS