Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสวนาแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ชาตินี้ หรือชาติหน้า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.พ. 60 เวลา 16:33:36 น.

จำนวนผู้ชม : 281

เสวนาแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ชาตินี้ หรือชาติหน้า

หลากหลายความเห็นเสนอแนวทางแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น นอกเหนือจากกฎหมายยังต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมผลักดัน ขณะที่ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยันเดินหน้านำคนผิดมาลงโทษให้ได้ในทุกกรณี 

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.กล่าวระหว่างร่วมเวทีเสวนาในหัวข้อ"แก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ชาตินี้หรือชาติหน้า"ซึ่งจัดโดย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับมูลนิธิหมอเสม พริ้งพวงแก้ว

โดยตอนหนึ่ง ย้ำว่าปัญหาทุจริตต้องไม่ยอมให้เป็นเรื่องชาติหน้า แม้อาจไม่ทำให้หมดสิ้นไป เพราะมีกลโกงที่พัฒนารูปแบบไป แต่จะป้องกันให้การทำยากขึ้น ซึ่งตามรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดว่า สตง.มีหน้าที่พิจารณาว่านโยบายรัฐใดที่เป็นประชานิยม ทำให้เกิดความเสียหาย หาก สตง.ตรวจพบว่าไม่เหมาะสม จะแจ้ง ป.ป.ช.และ คตง.ซึ่งหากทั้ง 3 องค์กรเห็นตรงกันจะแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาต่อไป

นายพิศิษฐ์ ยังระบุกรณีนักการเมืองร่ำรวยผิดปกติ ทาง สตง.มีสำนักตรวจสอบภาษี ตามนโยบายของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินชุดนี้ โดยจะตรวจสอบการเสียภาษีว่ามีการเสียภาษีหรือไม่ ซึ่งจะใช้มาตรการนี้ปราบปรามบุคคลที่อยู่ดีๆก็ร่ำรวยขึ้นมา 

ขณะที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ได้หยิบยกกรณีสินบนโรลส์รอยซ์ ที่กระทรวงการคลัง เสนอให้ใช้มาตรา 44 เว้นโทษให้รับสินบนมาแจ้งข้อมูลไม่มีความผิด โดย มองว่าเรื่องนี้เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ พร้อมเสนอ 2 แนวทาง คือ ต้องแก้ไขเรื่องอายุความ หากตรวจพบเกี่ยวข้องกับการร่ำรวยผิดปกติจะต้องยึดทรัพย์ให้เป็นของแผ่นดินเพื่อให้คนทุจริตเกิดความเกรงกลัว นอกจากนี้ ยังต้องแก้ ป.วิอาญา ให้ผู้เสียหายใช้สิทธิ์เอาผิดอย่างจริงจัง ด้วยการให้หน่วยงานทางกฎหมายฟ้องศาลโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านรัฐ 

ด้านนางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่าการทุจริตเกิดขึ้นจากบุคคล 3 กลุ่ม หรือ 3 ประสาน คือ ข้าราชการ นักการเมือง และ กลุ่มทุน ซึ่งเชื่อมโยงผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน ส่วนจะแก้ปัญหานี้ให้หมดไปได้ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ผลักดันสร้างเจตนารมณ์ และสร้างกระบวนการตรวจสอบให้เข้มข้น 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS