Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสวนาแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ชาตินี้ หรือชาติหน้า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.พ. 60 เวลา 16:33:36 น.

จำนวนผู้ชม : 428

เสวนาแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ชาตินี้ หรือชาติหน้า

หลากหลายความเห็นเสนอแนวทางแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น นอกเหนือจากกฎหมายยังต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมผลักดัน ขณะที่ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยันเดินหน้านำคนผิดมาลงโทษให้ได้ในทุกกรณี 

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.กล่าวระหว่างร่วมเวทีเสวนาในหัวข้อ"แก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ชาตินี้หรือชาติหน้า"ซึ่งจัดโดย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับมูลนิธิหมอเสม พริ้งพวงแก้ว

โดยตอนหนึ่ง ย้ำว่าปัญหาทุจริตต้องไม่ยอมให้เป็นเรื่องชาติหน้า แม้อาจไม่ทำให้หมดสิ้นไป เพราะมีกลโกงที่พัฒนารูปแบบไป แต่จะป้องกันให้การทำยากขึ้น ซึ่งตามรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดว่า สตง.มีหน้าที่พิจารณาว่านโยบายรัฐใดที่เป็นประชานิยม ทำให้เกิดความเสียหาย หาก สตง.ตรวจพบว่าไม่เหมาะสม จะแจ้ง ป.ป.ช.และ คตง.ซึ่งหากทั้ง 3 องค์กรเห็นตรงกันจะแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาต่อไป

นายพิศิษฐ์ ยังระบุกรณีนักการเมืองร่ำรวยผิดปกติ ทาง สตง.มีสำนักตรวจสอบภาษี ตามนโยบายของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินชุดนี้ โดยจะตรวจสอบการเสียภาษีว่ามีการเสียภาษีหรือไม่ ซึ่งจะใช้มาตรการนี้ปราบปรามบุคคลที่อยู่ดีๆก็ร่ำรวยขึ้นมา 

ขณะที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ได้หยิบยกกรณีสินบนโรลส์รอยซ์ ที่กระทรวงการคลัง เสนอให้ใช้มาตรา 44 เว้นโทษให้รับสินบนมาแจ้งข้อมูลไม่มีความผิด โดย มองว่าเรื่องนี้เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ พร้อมเสนอ 2 แนวทาง คือ ต้องแก้ไขเรื่องอายุความ หากตรวจพบเกี่ยวข้องกับการร่ำรวยผิดปกติจะต้องยึดทรัพย์ให้เป็นของแผ่นดินเพื่อให้คนทุจริตเกิดความเกรงกลัว นอกจากนี้ ยังต้องแก้ ป.วิอาญา ให้ผู้เสียหายใช้สิทธิ์เอาผิดอย่างจริงจัง ด้วยการให้หน่วยงานทางกฎหมายฟ้องศาลโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านรัฐ 

ด้านนางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่าการทุจริตเกิดขึ้นจากบุคคล 3 กลุ่ม หรือ 3 ประสาน คือ ข้าราชการ นักการเมือง และ กลุ่มทุน ซึ่งเชื่อมโยงผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน ส่วนจะแก้ปัญหานี้ให้หมดไปได้ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ผลักดันสร้างเจตนารมณ์ และสร้างกระบวนการตรวจสอบให้เข้มข้น 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS