Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลเดินหน้าตั้งศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ก.พ. 60 เวลา 12:07:10 น.

จำนวนผู้ชม : 258

กรุณารอสักครู่...

ความพยายามของรัฐบาลในการแก้ปัญหาเรื่องการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น หลัง ครม.มีมติให้จัดตั้งศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ และ ล่าสุด นายกรัฐมนตรี เดินทางไปตรวจความพร้อมของสถานที่จะใช้จัดตั้งศูนย์ดังกล่าว แต่ยังไม่ชัดว่าจะใช้สถานที่ใดระหว่างศูนย์เมขลา กรมทัพยากรน้ำ หรือ คลังน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร

แต่ที่ชัดคือศูนย์ดังกล่าวจะรวบรวมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับน้ำที่มีมากถึง 35 หน่วยงานเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูลด้านทรัพยากรน้ำ และมีความเป็นเอกภาพในการบริหารจัดการน้ำ เบื้องต้น การทำงานจะแบ่งออกเป็น 4 ด้าน 

คือ 1.ระบบปฏิบัติการครอบคลุม 25 ลุ่มน้ำ ซึ่งจะมีทั้งการคาดการณ์น้ำ เตือนภัย กักเก็บระบายน้ำ 2.แผนบริหารจัดการน้ำทุกลุ่มน้ำ จะทำให้คาดการณ์น้ำตลอดฤดูกาล กำหนดพื้นที่เพาะปลูกและการจัดสรรน้ำ 3.กำหนดยุทธศาสตร์และรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ 4.ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลเรียลไทม์ ผ่านช่องทางต่างๆหรือแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน 

นอกจากนี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพระบบการเฝ้าระวัง และพัฒนาระบบแผนที่ GIS และระบบสารสนเทศ เพื่อขับเคลื่อนไปสู่ Thailand 4.0 ซึ่งจะทำให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ เข้าถึงข้อมูลได้สะดวก ขณะที่รัฐบาลก็จะมีทิศทางในการแก้ปัญหา และไม่ต้องมีความเสี่ยงในการใช้น้ำ โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ซ้ำซาก

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ยังมีพื้นที่ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นลุ่มแม่น้ำยม แถบจังหวัดพิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย เนื่องจากไม่มีระบบชลประทาน และไม่มีแหล่งน้ำต้นทุนเหมือนแม่น้ำปิง แม่น้ำน่าน ที่มีเขื่อนภูมิพล และ เขื่อนสิริกิติ์ ช่วยเสริมปริมาณน้ำหล่อเลี้ยง

สำหรับในส่วนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุด เกษตรกรเริ่มเพาะปลูกทำนาแล้ว 4.6 ล้านไร่ จากแผนที่กรมชลประทานตั้งไว้ 2.6 ล้านไร่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS