Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ตรวจความคืบหน้าศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ก.พ. 60 เวลา 11:06:32 น.

จำนวนผู้ชม : 192

นายกฯ ตรวจความคืบหน้าศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ
นายกฯ ตรวจความคืบหน้าศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ นายกฯ ตรวจความคืบหน้าศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ นายกฯ ตรวจความคืบหน้าศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ นายกฯ ตรวจความคืบหน้าศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ

นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมดูความพร้อมของศูนย์เมขลาเพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ ช่วยบริหารจัดการน้ำให้เป็นระบบและเป็นเอกภาพ ป้องกันเกิดปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม อย่างยั่งยืน

เช้านี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เดินทางไปที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อตรวจเยี่ยมความพร้อมของคลังน้ำ และภูมิอากาศแห่งชาติ ณ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ดูความพร้อมการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติเพื่อเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูลด้านทรัพยากรน้ำให้มีเอกภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยทุกหน่วยงานสามารถนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงถึงศูนย์นี้จะเพิ่มประสิทธิภาพระบบการเฝ้าระวัง และเตือนภัยที่เกิดจากน้ำ รองรับผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และพัฒนาระบบแผนที่ GIS และระบบสารสนเทศเพื่อขับเคลื่อนไปสู่ Thailand 4.0 ทำให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก รัฐบาลมีแนวทางในการตัดสินใจแก้ปัญหาได้ทันที 


ปัจจุบันศูนย์เมขลา มีความพร้อมพัฒนาเป็นศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติได้ทันที โดยเชื่อมโยงข้อมูลจาก 35 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสามารถปรับปรุงโครงสร้างเพื่อให้มีข้อมูลบริหารจัดการน้ำครอบคลุมทุกมิติ ทั้งน้ำท่วม ภัยพิบัติ ติดตามคุณภาพน้ำ และพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน โดยแบ่งเป็น 4 ด้าน คือ ระบบปฏิบัติการครอบคลุม 25 ลุ่มน้ำ ซึ่งจะมีทั้งการคาดการณ์น้ำ เตือนภัย กักเก็บระบายน้ำ แผนบริหารจัดการน้ำทุกลุ่มน้ำ จะทำให้คาดการณ์น้ำตลอดฤดูกาล กำหนดพื้นที่เพาะปลูกและการจัดสรรน้ำ กำหนดยุทธศาสตร์และรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลเรียลไทม์ ผ่านช่องทางต่างๆหรือแอพลิเคชั่น บนสมาร์ทโฟน

ซึ่งหากการตั้งศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติแล้วเสร็จ จะทำให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูล ทรัพยากรน้ำ และวางแผนการเพาะปลูก ลดความเสียหายด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่เคยเกิดขึ้นในอดีตและปัจจุบันให้ลดลง ไม่ต้องมีความเสี่ยงในการใช้น้ำโดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งซ้ำซาก 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS