Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อเสนอสร้างความปรองดอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ก.พ. 60 เวลา 12:07:07 น.

จำนวนผู้ชม : 147

กรุณารอสักครู่...

การสร้างความปรองดองถือเป็นเรื่องในลำดับแรกๆ ที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ล่าสุด มีรายงานว่านายกรัฐมนตรี ได้ทาบทาม นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส และ นายคณิต ณ นคร อดีตประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบ และค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ หรือ คอป.มาร่วมเป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดองสามัคคี หรือ ป.ย.ป.

ซึ่งทีมข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังนายคณิต ณ นคร ได้รับคำตอบว่ายังไม่ทราบรายละเอียด แต่ที่ผ่านมาได้วางระบบเรื่องความปรองดองไว้แล้วตั้งแต่ต้น ส่วนจะรับตำแหน่งที่ปรึกษาหรือไม่ขอให้มีการทาบทามมาก่อน 

แต่หากพิจารณาข้อเสนอของ 2 พรรคใหญ่แล้ว ต่างมีความเห็นที่คล้ายๆกัน คือ ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้จะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย และกระบวนการยุติธรรมจะต้องทำอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยเห็นว่า ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากฝ่ายต่างๆ รวมถึงต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้สังคมมีความเป็นธรรม มีหลักนิติธรรม ไม่มีระบบ 2 มาตรฐาน และคณะกรรมการควรประกอบด้วยผู้ที่มีความเป็นกลาง มีความเป็นอิสระ เพราะความขัดแย้งทางการเมืองตลอด 10 ปีที่มาผ่านมา เกิดขึ้นจากการใช้กฎหมายสองมาตรฐาน และ การไม่ยอมรับในหลักการประชาธิปไตย 

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ก็ขอให้นำข้อเสนอต่างๆ จากแม่น้ำ 5 สาย ไปรวมกับ คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง  เพื่อให้เป็นเจ้าภาพหลักเดียว เพื่อลดความสับสน เคลือบแคลงสงสัย และการมีธงล่วงหน้าของผู้มีอำนาจ ขณะเดียวกันยังเสนอให้ละเว้นการนิรโทษกรรม โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับ มาตรา 112 

นอกจากนี้ยังมีการเสนอให้นำเอาผลการศึกษาของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ หรือ คอป มาร่วมพิจารณาด้วย เนื่องจากได้มีการศึกษาอย่างรอบด้าน ทั้งเรื่องของการตรวจสอบและค้นหาความจริง การเยียวยาฟื้นฟูและป้องกันความรุนแรง การศึกษาวิจัยรากเหง้าแห่งปัญหาความขัดแย้ง ทั้งมิติกฏหมาย การเมือง และประวัติศาสตร์ และการสร้างความปรองดองและป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีก

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS