Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตง.พบกลุ่มเชื่อมโยงสินบนโรลส์-รอยซ์ 20-30 ราย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ม.ค. 60 เวลา 08:56:07 น.

จำนวนผู้ชม : 384

กรุณารอสักครู่...

ผู้ว่าฯ สตง.เผยตรวจสอบสินบนโรลส์-รอยซ์ในส่วนของ ปตท. และ การบินไทย พบมีกลุ่มการเมือง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 20-30 คน รอข้อมูลจาก ป.ป.ช.อังกฤษ หาความเชื่อมโยง คาดใช้เวลา 1-2 เดือน ได้ข้อสรุป

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบสินบนโรลส์รอยซ์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเส้นทางการเงิน กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งได้ข้อมูลจากการบริษัทบินไทยแล้ว ขณะที่ในส่วน ปตท.ยังรอข้อมูลอยู่ รวมถึงรอรายละเอียดจาก ป.ป.ช.อังกฤษ ซึ่งได้ประสานขอข้อมูลไปแล้วจึงไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาได้

เบื้องต้นได้แบ่งกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มการเมืองซึ่งเป็นระดับรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ว่าการกระทรวง รัฐมนตรีช่วยว่าการ ที่กำกับดูแล และ ครม.ที่เข้าประชุมวันที่มีการพิจารณาให้จัดซื้อ

และกลุ่มผู้บริหาร พนักงานของการบินไทย และ ปตท.ที่เกี่ยวข้องประมาณ 20-30 คน เพื่อนำรายชื่อเหล่านี้มาหาความเชื่อมโยงกับรายชื่อที่โรลส์-รอยซ์จ่ายสินบนให้ ซึ่งจะดูจากพฤติการณ์ที่มีการสนับสนุนให้ซื้อสินค้าของโรลส์รอยซ์โดยไม่มีเหตุผล คาดว่ากระบวนการตรวจสอบทั้งหมดจะใช้เวลา ประมาณ 1-2 เดือน และ จะรายงานต่อที่ประชุมศูนย์อำนวยการต้อต้านการทุจริตแห่งชาติที่จะประชุมกันในสัปดาห์นี้ 

ทั้งนี้ ในส่วน สตง. เมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินและกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างแล้วเสร็จ จะส่งข้อมูลให้ ป.ป.ช. , ป.ป.ท. และ ดีเอสไอ เพื่อดำเนินการเอาผิดต่อไป 

ส่วนการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างการติดกล้อง cctv รัฐสภา ขณะนี้ สตง. ประจำรัฐสภา อยู่ระหว่างขอข้อมูลจากสำนักที่เกี่ยวข้องของสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อดำเนินการต่อไป

ซึ่งล่าสุดนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ยอมรับว่ ามีโครงการจัดซื้อนี้จริง เกิดขึ้น 2 ช่วงคือ ช่วงปี 48-49 มูลค่ากว่า 29 ล้านบาท และช่วงปี 50-52 มูลค่า 26 ล้านบาท ซึ่งบริษัท ไทโก้ ไฟร์ ซิเคียวริตี้ แอนด์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) เป็นผู้ชนะการประมูล โดยวันนี้ได้สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วและประสานกับปปช.เพื่อขอข้อมูลจากต่างประเทศด้วย 

สำหรับกล้องซีซีทีวีที่อาคารรัฐสภามีมากถึง 169 ตัว เฉพาะที่ประตูทางเข้ามีมากถึง 15 ตัว ประธานสนช.ยืนยันว่ามีความจำเป็นเพราะรัฐสภาต้องรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่จะใช้ได้จริงกี่ตัวนั้น ไม่สามารถตอบได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS