Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ กำชับสำรวจความเสียหายน้ำท่วมใต้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ม.ค. 60 เวลา 18:03:25 น.

จำนวนผู้ชม : 79

นายกฯ กำชับสำรวจความเสียหายน้ำท่วมใต้

โฆษกรัฐบาล เผยสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้เริ่มคลี่คลาย เหลือเพียง 5 จังหวัดที่ต้องเร่งระบายควบคู่กับแผนสำรองน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง ระบุนายกรัฐมนตรี กำชับสำรวจความเสียหาย พร้อมให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูอย่างเต็มที่

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้เริ่มคลี่คลายแล้ว มีจังหวัดที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟู 7 จังหวัด ได้แก่ ระนอง กระบี่ ตรัง ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ยะลา และ นราธิวาส แต่ยังคงมีพื้นที่ที่น้ำท่วมขังเพียง 5 จังหวัด 9 อำเภอ โดยรัฐบาลได้สั่งการให้ใช้ช่วงเวลานี้เร่งระบายน้ำและผลักดันน้ำออกสู่ทะเลควบคู่ไปกับการสำรองน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งเพื่อให้มีน้ำอุปโภค-บริโภค อย่างเพียงพอ

โดยในช่วงวันที่ 28 ม.ค.-3 ก.พ.นี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ภาคใต้จะมีฝนลดลง และไม่มีฝนตกหนัก ดังนั้นจังหวัดที่ยังมีน้ำท่วมขัง และส่งผลกระทบต่อประชาชน และเกษตรกร ซึ่งประกอบด้วยจังหวัดนครศรีธรรมราช 3 อำเภอ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 อำเภอ จังหวัดสงขลา 1 อำเภอ จังหวัดพัทลุง 2 อำเภอ และ จังหวัดปัตตานี 1 อำเภอ จะเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เพื่อเข้าสู่การฟื้นฟูหลังน้ำลด

พลโท สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ประสานจังหวัดเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประสบภัยอย่างเหมาะสม ซึ่งจะครอบคลุมในทุกเรื่องทั้งเรื่องแรงงาน การเกษตร ปศุสัตว์ ประมง และอุตสาหกรรม รวมถึงมาตรการทางภาษีและข้อกฎหมาย เช่นเดียวกับสิ่งปลูกสร้างหรือทรัพย์สินที่หน่วยราชการต้องเข้าไปดูแล เช่น โครงสร้างพื้นฐาน ถนน ไฟฟ้า ประปา โรงเรียน โรงพยาบาล ฯลฯ

นายกรัฐมนตรี ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งผู้ที่เดือดร้อน โดยจะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ทำงานกันอย่างเต็มที่ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุการณ์ และจะระดมทรัพยากรที่มีอยู่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งจากงบประมาณของรัฐ และเงินบริจาคของคนไทยที่หลั่งไหลมาช่วยกัน

ทั้งนี้ จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่ามีบ้านเรือนเสียหาย 11,555 หลัง แยกเป็นเสียหายทั้งหลัง 284 หลัง เสียหายบางส่วน 11,271 หลัง ซึ่งจะได้รับเงินช่วยเหลือไม่เกิน 33,000-250,000 บาท และหน่วยทหารกับนักศึกษาอาชีวะ จะเข้าไปช่วยซ่อมแซม นอกจากนี้ เกษตรกรที่ประสบภัยจะได้รับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น ครัวเรือนละ 3,000 บาท พร้อมกับมาตรการอื่นๆที่อนุมัติไว้แล้วเพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS