Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.เตรียมทำหนังสือขอข้อมูล SFO กรณีสินบนโรลส์-รอยซ์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 ม.ค. 60 เวลา 14:05:25 น.

จำนวนผู้ชม : 316

ความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีรับสินบนบริษัทโรลส์-รอยซ์ หลังมีการหารือร่วมกันระหว่าง ป.ป.ช.ไทย กับ ป.ป.ช.อังกฤษเพื่อประสานขอข้อมูลในเรื่องนี้

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. บอกว่า ทางปปช.อังกฤษได้แสดงความกังวลต่อข้อกฎหมายของไทยที่มีโทษรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต ซึ่งโดยปกติอังกฤษจะไม่ส่งข้อมูลให้ประเทศที่มีโทษประหารชีวิต แต่เราได้ยืนยันไปว่าโทษประหารชีวิต ไม่สามารถใช้ได้จริงในประเทศไทยโดยในสัปดาห์หน้าจะทำหนังสือถึง ป.ป.ช.อังกฤษอีกครั้งเพื่อยืนยันในเรื่องข้อกฏหมายของไทย รวมทั้งยืนยันว่า ป.ป.ช.จะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในการตรวจสอบเรื่องนี้ 

นายสรรเสริญย้ำว่า ป.ป.ช. มีอำนาจเต็มที่ในการตรวจสอบเรื่องนี้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ อำนาจตามมาตรา 44 เพราะจะทำให้ขาดความเชื่อมั่นในระบบสากลได้

ส่วนที่สำนักงาน กกต.วันนี้มีการจัดอภิปรายในหัวข้อ คอรัปชั่นกับปัญหาการพัฒนาประเทศ ซึ่งรองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน มองว่าปัญหาทุจริตฝังรากลึกในประเทศไทยมานาน โดยเฉพาะการทุจริตเชิงนโยบาย และระบบอุปภัมภ์ ที่ยากในการตรวจสอบ จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับหน่วยงานตรวจสอบต้นน้ำ เช่น สตง. และ ป.ป.ช. 

ขณะที่นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ยกตัวอย่างกรณีปัญหาสินบนโรลส์รอยซ์ ที่อังกฤษและสหรัฐตรวจสอบพบ แต่ในไทยกลับตรวจสอบหาคนผิดยาก ทั้งที่มีตัวผู้กระทำผิดชัดเจน เป็นเพราะหน่วยงานตรวจสอบกับอายัดทรัพย์ เป็นหน่วยงานเดียวกันคือ ป.ป.ง. และ ป.ป.ช. โดยในกรณีของสินบนโรลส์-รอยซ์ นายสังศิตเห็นว่า ต้องให้ ป.ป.ช., ป.ป.ท. และดีเอสไอ เข้ามาตรวจสอบเนื่องจากเข้าข่ายการฟอกเงินแล้ว เพื่อไม่ให้คดีหมดอายุความและให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดเผยข้อมูลด้านการเงิน โดยยืนยันว่ารัฐบาลไทยมีอำนาจขอข้อมูลจากโรลส์รอยซ์ ในสหรัฐฯ และสิงคโปร์ เพราะเป็นสมาชิกของเอเชียแปซิฟิคกรุ๊ป หากไทยไม่ดำเนินการ อาจจะถูกตัดออกจากสมาชิกและกระทบกับความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS