Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งหาสาเหตุอันดับภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นไทยลดลง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ม.ค. 60 เวลา 14:33:12 น.

จำนวนผู้ชม : 232

นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสอบเหตุที่ทำให้อันดับความโปร่งใสของไทยปี 59 ลดลงได้ 35 จาก 100 คะแนน ตกลงไปอยู่อันดับที่ 101 จาก 176 ประเทศทั่วโลก

โดยปีนี้ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ จัดอันดับภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น ประจำปี 2559 โดยประเทศไทยได้ 35 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 101 จาก 176 ประเทศทั่วโลก เทียบเท่าประเทศฟิลลิปปินส์ เปรู ติมอร์-เลสเต ส่วนกลุ่มอาเซียน ประเทศไทยมีคะแนนเป็นอันดับ 4 เท่ากับฟิลิปปินส์ รองจากสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ขณะที่เดนมาร์ก ครองแชมป์ 3 ปีซ้อน แต่ในปีนี้มีนิวซีแลนด์ ร่วมครองแชมป์ด้วย

จากรายละเอียดขององค์กรดังกล่าว เปิดเผยสาเหตุที่คะแนนของไทยตกลงไปกว่าเดิม เนื่องจากพบความเชื่อมโยงทางการเมืองและการคอร์รัปชั่นเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งรัฐบาลยังละเลยและปิดกั้นสิทธิในการแสดงออกในที่สาธารณะของประชาชน ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญใหม่ที่ระบุว่า จะแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น นำประเทศสู่ประชาธิปไตย และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความเห็นอย่างเสรีนั้น ยังพบว่ารัฐบาลดำเนินการตรงกันข้าม มีการจำกัดขอบเขตเสรีภาพและจับกุมคุมขังประชาชน อีกทั้งห้ามตรวจสอบและสังเกตการณ์ประชามติ


เมื่อเปรียบเทียบคะแนนในปีที่ผ่านมาช่วงการบริหารประเทศของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (ปี 2557-2559) ไทยมีคะแนนที่ตกลงไปกว่าเดิมเท่ากับปี 2556 ในช่วงการบริหารประเทศของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ล่าสุด พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลดัชนีชี้วัดความโปร่งใสโลกที่ องค์กรความโปร่งใสนานาชาติจัดอันดับให้ไทยลดลงที่ 101 จาก176 ประเทศ โดยได้คะแนน 35 คะแนน จาก 38 คะแนนในปีที่แล้วว่า ต้องไปดูที่สาเหตุว่าส่วนไหนลดลง เพราะมีบางอันดับสูงขึ้นบางอันดับต่ำลงเป็นการถัวเฉลี่ยเกณฑ์ ซึ่งรัฐบาลมีหลายอย่างต้องทำอาจมีบ้างข้อที่ไม่ผ่านเกณฑ์ แต่ขออย่ามองว่าแย่ไปทั้งหมด ทุกอย่างเป็นเรื่องในอดีตรัฐบาลกำลังแก้ปัญหา และส่วนตัวกำลังตรวจสอบไม่ได้นิ่งเฉยมีองค์กรอิสระคอยดูแล 

ส่วนกรณีที่ข้าราชการระดับรองอธิบดีขโมยภาพวาดและถูกจับกุมที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยังไม่ทราบข่าว แต่จะดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงให้ และขอทุกฝ่ายอย่างเพิ่งขยายความให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อประเทศ ขอให้คำนึงถึงผลดีและผลเสีย ตอนนี้มีทุกเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งการติดสินบนการทุจริต 

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อในโหราศาสตร์ที่คนไม่ดีในปีนี้จะถูกจัดการ คนที่อยู่ได้คือคนดีมีคุณธรรมไม่ทุจริตโกงกิน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS