Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ให้เวลาเสนอรายชื่อคณะ ป.ย.ป.ถึงสิ้นเดือนนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ม.ค. 60 เวลา 15:59:47 น.

จำนวนผู้ชม : 89

นายกฯ ให้เวลาเสนอรายชื่อคณะ ป.ย.ป. ถึงสิ้นเดือนนี้

นายกรัฐมนตรี เผยยังมีเวลาสรรหาคณะกรรมการ ป.ย.ป.ถึงสิ้นเดือนนี้ ไม่สนใจพรรคการเมืองใหญ่ไม่เข้าร่วมคุยปรองดอง ระบุยังไม่แน่ใจใช้สูตรปรองดอง 66/23 ในอดีต เพราะสถานการณ์ปัจจุบันต่างกัน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงความคืบหน้ารายชื่อคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป.ทั้ง 4 ชุดว่า ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ แต่ยังมีเวลาถึงสิ้นเดือน ม.ค.นี้ ก่อนที่จะลงนาม ขณะเดียวกันตำแหน่งของผู้อำนวยการสำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี หรือ พีเอ็มดียู ได้ทาบทามนายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เนื่องจากมีประสบการณ์การทำงานหลายรัฐบาล


ส่วนที่มีผู้เสนอให้นำสูตรปรองดองของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ คือ นโยบาย 66/23 มาใช้ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าให้นำหลักการดังกล่าวมาลองทบทวนดูได้ แต่ส่วนตัวมองว่าสถานการณ์ปัจจุบันและสถานการณ์ในขณะนั้นแตกต่างกัน ซึ่งหากเป็นไปได้ก็ให้ใช้วิธีการปกติ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองใหญ่จะไม่เข้าร่วมหรือกับคณะอนุกรรมการสร้างความปรองดองที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เป็นประธาน ว่าไม่สนใจจะเข้าร่วมหรือไม่ แต่วันนี้ที่เชิญมาเพื่อให้ทุกฝ่ายหาทางออกให้ประเทศ หากพรรคใหญ่ไม่กล้าพูดก็สะท้อนให้เห็นว่า คนเหล่านั้นไม่สนใจปัญหาของประเทศที่เกิดขึ้น ดังนั้น จึงอยากให้ประชาชนคิดเองว่าพรรคเหล่านี้จะเดินหน้าประเทศอย่างไรหลังมีการเลือกตั้งแล้ว ทั้งนี้ ขอบคุณหลายพรรคที่จะเข้ามาพูดคุยเพราะอยากเห็นประเทศเดินหน้า

ด้านพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่ายังไม่ได้เสนอรายชื่อคณะอนุกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองต่อที่ประชุม ครม.วันนี้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ เพราะโครงสร้างยังไม่แล้วเสร็จรวมถึงคำถามที่จะใช้เป็นแนวทางพูดคุยกับกลุ่มการเมือง ยืนยันไม่นำนโยบาย 66/23 มาใช้ในการสร้างความปรองดอง เพราะไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายใหม่ หรือละเมิดกฎหมาย แต่จะเป็นการพูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในอนาคต เว้นแต่ทำไม่ได้จริงๆต้องออกกฎหมายมาแก้ไข

ส่วนข้อเสนอให้นำผลการศึกษาสร้างความปรองดองของคณะต่าง ๆ ที่เคยทำไว้ ทั้งของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ(คอป.)และรายงานผลการศึกษาสร้างความปรองดองของคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรและสถาบันพระปกเกล้ามาใช้นั้น คณะอนุกรรมการจะนำมาพิจารณาเอง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS