Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"เผยสัปดาห์หน้ารู้ชื่อคณะกรรมการปรองดอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ม.ค. 60 เวลา 10:39:31 น.

จำนวนผู้ชม : 107

รองนายกรัฐมนตรี เชื่อไม่มีปัญหาทหาร-ตำรวจ เข้าเป็นสมาชิกคณะกรรมการ ป.ย.ป.ยืนยันทุกคนรู้หน้าที่และเป็นกลาง ระบุอยากให้ทุกฝ่ายร่วมแสดงความเห็นหาทางออกประเทศ เบื้องต้น ใช้เวลารับฟังความเห็น 3 เดือน

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าของคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป.ว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะทราบรายชื่อของผู้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ พร้อมกันนี้เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาหลังมีรายชื่อทหาร และตำรวจ เข้ามาเป็นคณะกรรมการชุดนี้จำนวนมากเพราะทุกคนรู้หน้าที่อยู่แล้ว ไม่มีความขัดแย้ง มีความเป็นกลางในการทำงาน 

ส่วนการประสานกลุ่มพรรคการเมืองมาคุยด้วยนั้น ยืนยันส่วนตัวไม่ได้คุยกับพรรคใดเป็นพิเศษ แต่ให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการเป็นผู้พิจารณารายชื่อ ทั้งนี้อยากให้ทุกภาคส่วน พรรคการเมือง รวมถึงกลุ่มการเมือง เข้าร่วมเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ อย่างไรก็ตาม ไม่มีความจำเป็นต้องปลดล็อคให้เปิดประชุมพรรคการเมืองได้เพราะไม่ต้องการได้มติจากที่ประชุมพรรค แต่อยากได้ความเห็นจากทุกภาคส่วนของฝ่ายการเมือง 

ส่วนกรอบการทำงานทั้ง 10 เรื่อง อาทิ การเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง ได้เตรียมไว้แล้วโดยจะใช้เวลา 3 เดือนเพื่อรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ก่อนจะทำหนังสือเอกสารแจกให้ประชาชนรับทราบ ทั้งนี้ ในสายตาต่างชาติ พลเอกประวิตร มองว่าทุกคนอยากให้เกิดการปรองดองในประเทศ หากประเทศสงบทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้

ด้านพลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการเตรียมการสร้างความปรองดอง ว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทาบทามตัวบุคคลทั้งนักวิชาการ และ ผู้ทรงคุณวุฒิในกองทัพเข้ามาร่วมทำงาน โดยจะมีตนเอง และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมรับฟัง และจะเร่งพิจารณาภายใน 3 เดือน ก่อนส่งให้รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนรายชื่อของอนุกรรมการนั้นยังไม่ชัดเจน อาจมีการปรับเปลี่ยนได้ คาดว่าจะได้บุคคลเข้ามาดำรงตำแหน่งประมาณสัปดาห์หน้า ส่วนแนวทางการทำความเข้าใจกับกลุ่มการเมืองนั้น ยินดีรับฟังทุกกลุ่ม เพราะทหารไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และอยากให้ทุกฝ่ายมองไปข้างหน้าร่วมมือกันพัฒนาประเทศ โดยไม่ต้องกลัวว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอยเหมือนปี 57 ตามที่หลายฝ่ายวิตกกังวล

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS