Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"ไม่สนข้อเสนอทหารร่วม MOU ปรองดอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ม.ค. 60 เวลา 11:00:23 น.

จำนวนผู้ชม : 282

กรุณารอสักครู่...

รองนายกรัฐมนตรี ระบุไม่สนข้อเสนอให้กองทัพร่วมลงนาม MOU ปรองดองสัญญาไม่รัฐประหารอีก ชี้ทหารเป็นกลางไม่ใช่คู่ขัดแย้ง พร้อมระบุไม่ง้อกลุ่มการเมืองมาร่วมลงนาม

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯออกมาแสดงความเห็นว่าจะไม่ร่วมลงนาม Mou ที่คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป.กำหนดแนวทางการสร้างความปรองดองเพราะเชื่อวาาจะไม่ทำให้เกิดความปรองดองได้จริง โดยพลเอก ประวิตร ระบุไม่ว่าใครจะพูดอย่างไรแต่การดำเนินการนี้เป็นความตั้งใจที่จะทำให้เกิดข้อตกลงร่วมกัน เพื่อให้เกิดความปรองดอง จะลงนามหรือไม่ก็ไม่ว่ากันเพราะเพียงทำเป็นข้อตกลงร่วมกัน นั่นคือความต้องการจะสร้างความปรองดองในอนาคตจะได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตของกลุ่มการเมืองว่า ทหารควรร่วมลงนามด้วยเพราะจะได้ไม่เข้ามาทำการัฐประหารอีกนั้น พลเอกประวิตร ยืนยันทหารไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี ไม่ได้ออกมาทำรัฐประหารเพียงออกมาเพื่อหยุดความขัดแย้ง เพราะเห็นว่าบ้านเมืองนั้นเดินหน้าไม่ได้ มั่นใจทหารไม่มีความคิดรัฐประหารอยู่แล้ว ตนเองเป็นทหารมา 70 ปี มั่นใจว่าไม่มีใครติดจะออกมายึดอำนาจ และหากประชาชนไม่อยากให้ออกมาก็ไม่สามารถทำได้ 

ทั้งนี้ พลเอก ประวิตร ระบุว่า รัฐบาลจะสร้างความมั่นใจโดยทหารจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ซึ่งต้องมาแลกเปลี่ยนในข้อตกลงไม่จำเป็นต้องเป็นข้อบังคับ หรือกฎหมาย เพียงแต่มาตกลงแล้วมาหาทางออกร่วมกัน ส่วนจะกำหนดเป็นกฎหมาย หรือ ออก ม.44 ก็ว่ากันไปภายหลัง ยืนยันว่าครั้งนี้ไม่มีบทลงโทษ ไม่เกี่ยวข้องกับการนิรโทษกรรม ถ้าไม่ตกลงก็ไม่ตกลง ไม่รับก็ไม่รับ ปรองดองระยะสั้น-ยาวไม่เป็นไร แต่ขอให้ทุกฝ่ายได้ออกมาพูดหาข้อสรุปของประเทศหวังให้ประสบความสำเร็จ แต่ไม่ใช่สัญญาใจ


ทั้งนี้ พลเอก ประวิตร ระบุว่า ยังไม่ได้ทราบรายละเอียดกรณีสำนักงานป้องกันการทุจริตของอังกฤษ ระบุว่าบริษัท โรลส์รอยส์ จ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ไทย แต่จะต้องตรวจสอบอีกครั้ง เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพ เพราะกองทัพไม่ใช้รถโรลส์รอยส์แน่นอน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS