Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.ยันไม่เคยห้ามวิจารณ์แต่อย่าปลุกปั่น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 ก.พ. 59 เวลา 14:18:07 น.

จำนวนผู้ชม : 482

คสช.ยันไม่เคยห้ามวิจารณ์แต่อย่าปลุกปั่น

โฆษก คสช.ระบุ คสช.ไม่เคยห้ามวิจารณ์ หรือแสดงความเห็น แต่อย่าปลุกปั่นสร้างความขัดแย้ง พร้อมขอประชาชนทำความเข้าใจร่าง รธน.อย่าให้ใครมาชี้นำ

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.กล่าวว่า คสช.ไม่เคยห้ามวิจารณ์ หรือ การแสดงความเห็น แต่การให้ความเห็นของบางกลุ่ม บางบุคคล มีลักษณะการใช้กริยาวาจาที่ดูรุนแรง ไม่สร้างสรรค์ และ อาจมีลักษณะเหมือนจะปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชัง หรือ เกิดความขัดแย้ง ซึ่งอาจเป็นการทำลายบรรยากาศได้ จึงต้องการให้แสดงความเห็นอยู่ในกรอบช่องทางที่เหมาะสมและการใช้คำพูดควรให้เกียรติ รักษาน้ำใจซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ คสช.อยากให้ประชาชนได้ศึกษา ทำความเข้าใจในรายละเอียดเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญโดยรวมก่อน ซึ่งมีหลายความเห็นเชื่อว่าเหมาะสมสอดคล้องกับบริบททางสังคมไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะเน้นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ ในเรื่องการปราบทุจริต ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของอดีตที่ผ่านมา มีผลกระทบต่อสังคมไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม

จึงไม่ต้องการให้เชื่อหรือคล้อยตามคำชี้นำของกลุ่มหรือบุคคลอื่น อีกทั้งเรื่องของร่างรัฐธรรมนูญ กำลังอยู่ในช่วงการรับฟังความคิดเห็น เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาปรับตามความเหมาะสม ก่อนที่จะสรุปเป็นร่างที่สมบูรณ์ แล้วนำออกมาให้ประชาชนใช้สิทธิ์เพื่อลงประชามติ

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสการวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ทุกคนสามารถวิจารณ์ได้ แต่ขอให้ใช้คำพูดที่ดี อย่าเสียดสี หรือ ใช้คำพูด เช่น คำว่าเผด็จการ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญจะถูกคว่ำหรือไม่ ต้องให้การทำประชามติตัดสิน ไม่ใช่ให้ใครคนใดคนหนึ่งมาพูด

ส่วนการเชิญนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.ไปพูดคุยในกองทัพภาคที่ 1 นั้น ไม่ได้เรียกมาเพื่อปรามใคร แต่ขึ้นอยู่กับคำพูดของแต่ละคนที่จะมาปลุกปั่นให้เกิดการขัดแย้งไม่ได้ และ ยืนยันว่าจะไม่เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ส่วนการที่นักการเมืองจะมาแสดงจุดยืน หรือรณรงค์คว่ำร่างนั้น ถ้าไม่เป็นการปลุกปั่นก็สามารถทำได้ แต่ควรให้กำลังใจคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญด้วย เนื่องจากเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ที่มีความตั้งใจดีหวังป้องกันนักการเมืองไม่ให้เกิดการทุจริต ทั้งนี้ หาก กรธ.จะเรียกกลุ่มการเมืองมารับฟังความเห็น สามารถทำได้ หากเป็นการพูดคุยเรื่องรัฐธรรมนูญเพียงประเด็นเดียว

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ได้ส่งคำขอแก้ไขไปบ้างแต่ในประเด็นใดนั้นจำไม่ได้ อยางไรก็ตาม ร่าง รธน.ฉบับนี้พอรับได้ และ ยืนยันว่าจะไม่มีการขยายแผนโรดแมปแน่นอน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS