Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดงานวันครู ฝากปฏิรูปเด็ก-พัฒนากระบวนการคิด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ม.ค. 60 เวลา 10:42:43 น.

จำนวนผู้ชม : 130

นายกฯ เปิดงานวันครู ฝากปฏิรูปเด็ก-พัฒนากระบวนการคิด

นายกรัฐมนตรี เปิดงานวันครูแห่งชาติ ประจำปี 2560 ฝากครูคิดเรื่องปฏิรูปเด็กนักเรียน และพัฒนากระบวนการคิด ยืนยันรัฐบาลพร้อมสนับสนุนพัฒนาครูให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาหนี้ครู

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันครู ครั้งที่ 61 พ.ศ.2560 ที่หอประชุมคุรุสภา ภายใต้แนวคิด"พระผู้ทรงเป็นบูรพาจารย์แห่งแผ่นดิน"เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเชิดชูเกียรติพัฒนาวิชาชีพครู

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้วางพวงมาลัยสักการะปฐมบูรพาจารย์เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที และ รำลึกถึงพระคุณของครูที่เคยสอนนายกรัฐมนตรี 2 คน คือ พลตรีหญิง ศรีสมร ทังสุบุตร สอนวิชาภาษาอังกฤษ ชั้นปีที่ 5 พลตรีหญิง อรพินท์ เพชรพลอย สอนวิชาประวัติศาสตร์ยุโรป ชั้นปีที่ 3 และวิชาประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกไกล ชั้นปีที่ 4 โรงเรียนนายพระจุลจอมเกล้า ส่วนคำขวัญวันครูประจำปีนี้ คือ"ชาติพัฒนา ด้วยครูดี มีคุณภาพ ศิษย์ซาบซึ้ง ในพระคุณครู"

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 ทรงเคยตรัสไว้ว่าประเทศต้องพัฒนาแบบตะวันตก และ ตะวันออกให้สมดุลกับทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ พัฒนาด้วยหลักการเศรษฐกิจพอเพียง ขณะที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงให้ความสำคัญเรื่องการศึกษา และการต่อยอด น้อมนำพระราชดำรัสรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้

วันนี้ขอฝากครูไปคิด 2 เรื่อง คือ กิจกรรมปฏิรูปเด็กและสังคม เพื่อพัฒนาเด็กที่จะสร้างประโยชน์ต่อประเทศ และ กิจกรรมพัฒนากระบวนการคิดทั้งของครูและนักเรียน เรียนรู้ไปด้วยกันเพื่อประโยชน์สังคมและประเทศ ซึ่งแม่และภรรยาของนายกรัฐมนตรีก็เป็นครู จึงเห็นมาโดยตลอดว่าครูเป็นผู้เสียสละ ถ้าไม่มีครูประเทศจะเดินหน้าไม่ได้ จึงอยากให้ครูทุกคนภูมิใจในความเป็นครู และ ขอให้ดึงศักยภาพของเด็กออกมาสอนในทางที่ถูกต้อง ผลิตคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ โดยรัฐบาลพร้อมสนับสนุนการพัฒนาครู ให้มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น รวมถึงการแก้ปัญหาหนี้ครู 

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการทำงานของรัฐบาลไม่ต้องการบังคับใคร เพียงแต่ทำตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เส้นแบ่งสิทธิมนุษยชนกับการบังคับใช้กฎหมายเป็นเส้นเดียวกัน ถ้าไม่ทำจะกลายเป็นแบบเดิมที่ทุกคนไม่มีความสุข เมื่อถึงเวลาก็จะมีประชาธิปไตยของเราเอง ซึ่งจะเป็นประชาธิปไตยแบบตะวันตกอย่างเดียวไม่ได้ ต้องปรับให้เหมาะกับประเทศไทยด้วย

ขณะที่การจัดงานส่วนกลางที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา มีทั้งพิธีการและการแสดงผลงาน ในส่วนภูมิภาคมีการจัดงานสัปดาห์วันครูที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ รณรงค์ให้สถานศึกษา ครู นักเรียน และชุมชน ร่วมทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ นอกจากนี้ยังกำหนดให้สถานศึกษาทุกแห่ง กำหนดคำขวัญวันครูให้เป็นคำขวัญประจำสถานศึกษาตลอดปี 2560 ในโครงการ 1 คำขวัญ 1 สถานศึกษา และจัดกิจกรรมครูเยี่ยมบ้านเด็กเพื่อแสดงความรักความห่วงใยระหว่างศิษย์และครู

ทั้งนี้ คุรุสภาเชิญชวนทุกคนที่มีครู ระลึกถึงพระคุณครู กลับไปคารวะครู ในวันครู หรือ ร่วมส่งข้อความถึงคุณครู หรือ ร่วมกิจกรรมเพื่อรับของที่ระลึกเนื่องในวันครู ได้ทางwww.facebook.com/khurudayและ สามารถร่วมบันทึกข้อความจากใจศิษย์ถึงครู ส่งบัตรคารวะครูออนไลน์ได้ที่www.ksp.or.th

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS