Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลเตรียมรับฝนรอบใหม่ 16-18 ม.ค.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ม.ค. 60 เวลา 13:02:25 น.

จำนวนผู้ชม : 154

รัฐบาลเตรียมรับฝนรอบใหม่ 16-18 ม.ค.

รัฐบาลเตรียมการรับฝนระลอกใหม่ 16-18 ม.ค.นี้ เร่งระบายน้ำท่วมลงทะเล พร้อมพร่องน้ำในแม่น้ำสายหลักและขุดเปิดทางน้ำ เตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่ยังมีพื้นที่บางส่วนที่มีน้ำท่วมสูงโดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ซึ่งรัฐบาลได้เร่งระบายน้ำในพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งจังหวัดอื่นที่ยังมีน้ำท่วมขัง เช่น จังหวัดตรัง และสงขลา โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำกว่า 70 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำกว่า 50 เครื่อง เพื่อให้น้ำไหลลงทะเลได้เร็วขึ้น พร้อมทั้งพร่องน้ำในลุ่มน้ำตาปี ลุ่มน้ำตรัง และขุดเปิดทางน้ำหลายแห่ง เตรียมการรองรับฝนระลอกใหม่ในช่วงวันที่ 16-18 ม.ค.นี้


ทั้งนี้ ขอเตือนให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ ระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักในระยะ 1-3 วันนับจากนี้ เช่น ดินโคลนถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งระดับน้ำที่อาจเพิ่มสูงขึ้น โดยเคลื่อนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นบนที่สูง และเดินทางสัญจรด้วยความไม่ประมาท โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยชายฝั่งระวังคลื่นลมแรง เรือเล็กให้งดออกจากฝั่ง

สำหรับในพื้นที่ที่น้ำลดแล้วหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนในพื้นที่ได้ช่วยกันทำความสะอาด โดยเจ้าหน้าที่ได้เตรียมแผนซ่อมแซมอาคารบ้านเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ ถนนหนทาง และระบบสาธารณูปโภค ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้ พร้อมทั้งภาครัฐเตรียมจ่ายเงินชดเชยความเสียหาย ทั้งกรณีเสียชีวิต บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรเสียหาย ตลอดจนอุปกรณ์ประกอบอาชีพไม่สามารถใช้การได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแจ้งเตือนประชาชน และจัดระบบป้องกันน้ำท่วมให้ดีในช่วงนี้ พร้อมทั้งสั่งการให้กระทรวงมหาดไทย รวบรวมข้อมูลผังเมืองเพื่อวางแผนจัดทำเส้นทางการระบายน้ำแก้ปัญหาในระยะยาว และขอให้ประชาชนในพื้นที่ติดตามข่าวสาร และ ประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยหากต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถติดต่อหน่วยงานราชการได้ทุกแห่ง ทั้งในส่วนกลางและในพื้นที่ หรือโทร.สายด่วนข้อมูลข่าวสารของรัฐบาล 1111 และ สายด่วนนิรภัย ปภ.1784 ตลอด 24 ชม.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS