Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.มีมติเอกฉันท์เห็นชอบแก้ รธน.ชั่วคราวปี 57

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ม.ค. 60 เวลา 13:25:33 น.

จำนวนผู้ชม : 266

สนช.มีมติเอกฉันท์เห็นชอบแก้ รธน.ชั่วคราวปี 57

ที่ประชุม สนช.มีมติให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว)2557 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4 ด้วยคะแนนเอกฉันท์ 228 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง โดยเป็นการพิจารณา 3 วาระรวด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้เหตุผลต่อที่ประชุมว่าเป็นการแก้ไข 2 ประเด็น ในมาตรา 2 พระราชอำนาจในการแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และ มาตรา 39/1 ประเด็นที่ให้รัฐบาลสามารถขอพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านประชามติกลับมาแก้ไขเพิ่มเติมได้

นายวิษณุ กล่าวถึงเหตุผลที่จำเป็นต้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ได้ทูลเกล้าฯร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว ต่อมาสำนักราชเลขาธิการมีข้อสังเกตในบางประเด็นเกี่ยวกับพระราชอำนาจที่คณะรัฐมนตรี และ คสช.เห็นตรงกันว่าสมควรต้องแก้ไข โดยชี้แจงว่ากระบวนการแก้ไขสามารถทำได้หลังร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้ แต่จะมีความยุ่งยาก และจะต้องมาทำประชามติกันใหม่ ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อให้สามารถแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติได้นั้นเหมาะสมที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์พระราชทานคืนกลับมาให้รัฐสภาแก้ไขมาแล้วตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 และ รัชกาลที่ 9 เพื่อความรอบคอบ และรัดกุม 

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาทั้ง 3 วาระ สมาชิก สนช.ทุกคนต่างอภิปรายเห็นด้วยเพราะปัจจุบันโลกเปลี่ยนไป ไม่จำเป็นต้องบังคับให้มีการแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการเมื่อพระมหากษัตริย์เสด็จฯไปต่างประเทศอย่างในอดีต เพราะวิวัฒนาการของโลกปัจจุบันเชื่อมโยงกันทั่วถึงต่างจากในอดีต 

หลังจากนี้ นายกรัฐมนตรี จะนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมประกาศใช้ต่อไป 

สำหรับสาระของ-มาตรา 2 กรณีพระมหากษัตริย์จะไม่ประทับอยู่ในราชอาณาจักร จะทรงแต่งตั้งผู้ใดผู้หนึ่งเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์หรือไม่ก็ได้

-มาตรา 39/1 กรณีที่พระมหากษัตริย์พระราชทานข้อสังเกตว่าสมควรแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ ให้นายกรัฐมนตรีขอรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญนั้นคืนมา เพื่อดำเนินการแก้ไขตามข้อสังเกตนั้น แล้วให้นายกรัฐมนตรีนำร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติมขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายใหม่ภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ได้รับพระราชทานคืนมา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS