Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มการเมืองแสดงความเห็นข้อดี-ข้อเสีย รธน.ร่างแรกฉบับมีชัย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 ก.พ. 59 เวลา 09:13:33 น.

จำนวนผู้ชม : 1,420

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)เมื่อดูครบทั้งร่างแล้วยอมรับว่า มีข้อดีอยู่มาก และขอสนับสนุนโดยเฉพาะการใช้ยาแรงกับการซื้อสิทธิ์ขายเสียงและการทุจริตคอร์รัปชั่น ถึงขั้นกำหนดโทษห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิต

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุว่าถ้านำระบบเลือกตั้งใหม่ของนายมีชัย มาคิดคำนวณโดยนำคะแนนจากการเลือกตั้งใหญ่ปี 54 มาเปรียบเทียบ ว่าพรรคใดจะได้เก้าอี้เท่าไหร่บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก พรรคที่ถูกลดคะแนนเยอะที่สุดคือ พรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรค ปชป. แต่พรรค ปชป.ยังไม่ถูกลดเท่าพรรค พท. ขณะที่พรรคขนาดกลางได้อานิสงส์ ทำให้เข้าสูตร การเปิดทางให้พรรคขนาดกลาง เสนอชื่อนายกฯ คนนอกเข้ามาเป็นนายกฯ ได้

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีท่าทีของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เริ่มออกมาหนุนร่างรัฐธรรมนูญว่า ตอนนี้ ปชป.อยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก คือเมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย โดนกระแสสังคมต้าน ในฐานะผู้เคยร่วมอุดมการณ์กับการยึดอำนาจ ปชป.จะตีแรงก็ไม่ได้ ต้องสงวนท่าที

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า หลังจากที่พรรค พท.ได้ออกแถลงการณ์สะท้อนความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.อย่างครอบคลุมไปแล้วนั้น หลังจากนี้คงจะได้ชี้แจงแบบลงรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ว่าหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้แล้ว จะส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างไร กระทบกับสภาพเศรษฐกิจอย่างไร รวมทั้งกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างไร ทั้งนี้ คงจะไม่ทำหนังสือเพื่อเสนอแนะไปถึง กรธ.แล้ว เพราะเชื่อว่าทำไปก็ไม่รับฟัง

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขานุการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นว่าโดยรวมมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย โดยเฉพาะจุดเด่นที่เน้นปราบทุจริต

นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. ระบุหากรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่เข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ก็อยากจะให้เข้มงวดให้ถึงที่สุด

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า ยุทธวิธีที่ กรธ.และฝ่ายสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญใช้ คือการสร้างวาทกรรมว่าเป็นรัฐธรรมนูญปราบโกง แล้วชี้ว่าใครที่เห็นต่างเป็นพวกโกงหรือเดือดร้อนกับการปราบโกง ทั้งๆ ที่เป็นคนละเรื่องกัน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS