Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผย ให้พรรคการเมืองเสนอแนวทางปรองดองได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ม.ค. 60 เวลา 16:07:23 น.

จำนวนผู้ชม : 95

นายกฯ เผย ให้พรรคการเมืองเสนอแนวทางปรองดองได้

นายกรัฐมนตรี แจงแนวคิดปฏิรูปสร้างความปรองดองเพื่อมุ่งหวังไม่ให้คนไทยทะเลาะกันอีก ไม่ได้สนใจเรื่องอื่น พร้อมเปิดทางพรรคการเมืองเสนอข้อคิดเห็นเข้ามาได้ ยืนยันรัฐบาลมีผลงานมากมาย และต่างชาติให้การยอมรับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงแนวคิดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดองว่า วันนี้รัฐบาลทำงานตามแผนงานบูรณาการปฏิรูประบบราชการ และระบบงบประมาณ หวังแก้ไขปัญหาครบวงจร ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยนำงานที่ทำแล้วทั้งหมดมาดูเพื่อให้เกิดความชัดเจน ส่วนที่ยังทำไม่ได้เนื่องจากติดข้อกฎหมายก็ต้องเร่งรัด หากมีความจำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ดำเนินการ ซึ่งนี่คือการปฏิรูประยะที่ 1 ปี 2560 ทุกอย่างอยู่ในแผนแม่บทและจะต่อไปยังรัฐบาลใหม่ 

สำหรับการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู รัฐบาลได้ออกกฎหมายกว่า 90 ฉบับ เพื่อแก้ปัญหามิเช่นนั้นไทยคงได้ธงแดงไปแล้ว ส่วนการแก้ไขปัญหาองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ(ICAO)รัฐบาลได้ตั้งสำนักการบินพลเรือนขึ้นมาใหม่ ปฏิรูปกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม รวมถึงจัดตั้งกองทุนยุติธรรม โดยในภาพรวมรัฐบาลออกกฎหมายไปแล้วกว่า 180 ฉบับ กำลังพิจารณาอีกกว่า 200 ฉบับ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าทุกเวทีโลกยอมรับประเทศไทย และไม่ได้รังเกียจ มีแต่คนไทยที่ไม่รู้ปัญหา วันหน้าเมื่อตนไม่ได้อยู่ตรงนี้จะรอฟังนักข่าวถามรัฐบาลใหม่ว่าทำอะไรบ้าง

ส่วนเรื่องการปรองดองอย่าเข้าใจว่าต้องพูดคุยกับนักโทษ หรือ ผู้มีความผิดเท่านั้น เพราะสิ่งสำคัญคือทำอย่างไรไม่ให้คนไทยทะเลาะกันอีก อย่ามัวสนใจแต่ว่าจะเอาคนติดคุกออกมา หรือให้คนที่อยู่ต่างประเทศกลับมาหรือไม่ ขอให้ดูคนในประเทศวันนี้ก่อน เทียบกับคนต่างประเทศใครเดือดร้อนกว่ากัน ขอให้ปฏิรูปความคิดด้วย ทั้งนี้ จะให้ฝ่ายการเมือง และ พรรคการเมืองเสนอความเห็นเข้ามาด้วยว่าจะปฏิรูปและปรองดองกันอย่างไร

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งศูนย์ปรดองฯ ที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้เป็นประธานดูแลศูนย์นี้ว่า ตอนนี้มีหลายกระทรวง และ หลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม และกองทัพ จะต้องช่วยกันทำงานขับเคลื่อนศูนย์ดังกล่าวให้เป็นรูปธรรม คาดว่าจะเชิญพรรคการเมืองบางพรรคเข้ามาร่วมพูดคุยหารือเพื่อหาทางออก และกำหนดกติกาการอยู่ร่วมกันในอนาคต แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องของกฎหมาย หรือ คดีความต่างๆที่เกี่ยวข้องกับทางการเมือง เพราะต้องแยกแยะออกจากกัน ส่วนการพูดคุยกับกลุ่มต่างๆจะพยายามพูดคุยให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นทั้งกลุ่ม นปช.และ กปปส.ที่อาจเชิญตัวแทนมาร่วมพูดคุยด้วย

ส่วนการตั้งคณะกรรมการทำงาน จะเป็นผู้ใหญ่ในกองทัพเข้ามาเป็นตัวกลางหารือร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดความปรองดอง และเกิดกติกาที่จะเดินร่วมกัน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS