Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.หารือสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ม.ค. 60 เวลา 11:19:42 น.

จำนวนผู้ชม : 177

ครม.หารือสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้
ครม.หารือสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ครม.หารือสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ครม.หารือสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ครม.หารือสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้

นายกรัฐมนตรี สั่งการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม ขณะที่กระทรวงเกษตรฯเสนอเยียวยาผู้ได้รับกระทบครอบครัวละ 3,000 บาท กระทรวงมหาดไทย ขออนุมัติงบประมาณเพิ่มวงเงิน 3 จังหวัด ระนอง กระบี่ ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดละ 50 ล้านบาท

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ครม.- คสช.ก่อนการประชุมสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา พร้อมดาราศิลปิน นนท์ เดอะวอยซ์ และ พัดชา เอเอฟ เข้าพบเพื่อติดเข็มกลัดดอกกล้วยไม้สีขาว ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำวันครูให้กับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีเนื่องในโอกาสวันครู 16 มกราคม 2560 ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีน้ำล้นเขื่อนที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าเมื่อน้ำมาแล้วก็ต้องช่วย ต้องหาทางช่วย ช่วยกันอย่างเต็มที่ พร้อมสั่งการผู้เกี่ยวข้องในเรื่องมาตรการช่วยเหลือและการดูแลต่างๆว่าให้ช่วยดูแลประชาชนที่เดือดร้อน ขอให้ดูเรื่องสภาพอากาศ และ ความพร้อมของตัวเจ้าหน้าที่เองด้วย

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ จะอัญเชิญพระกระแสรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ พร้อมหารือแนวทางสนองกระแสพระราชดำรัสให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการเปิดศูนย์ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ อย่างเป็นทางการ ที่มีสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบ โดยจะวิเคราะห์ปัญหาในแต่ละพื้นที่ และเร่งแก้ปัญหาให้ตรงจุด

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย และ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะรายงานสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ พร้อมเสนอแผนฟื้นฟู เบื้องต้นกระทรวงเกษตรฯให้ความช่วยเหลือครอบครัวละ 3,000 บาท พื้นที่การเกษตรคาดว่าจะได้รับความเสียหาย 980,000 ไร่ เกษตรกรได้รับความเสียหาย 391,500 ราย แบ่งเป็น ข้าว 250,000 ไร่ พืชไร่ 21,000 ไร่ พืชสวน และอื่นๆ 709,000 ไร่ โดยเป็นยางพารา คาดว่าจะถูกน้ำท่วม 531,876 คิดเป็นร้อยละ 46 ของพื้นที่ปลูกยางทั้งประเทศ ซึ่งจากข้อมูลทางวิชาการ ระบุว่ายางพาราที่กรีดแล้วสามารถทำน้ำได้ประมาณ 1 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้การยางแห่งประเทศไทย เร่งสำรวจต้นยางที่คาดว่าจะได้รับความเสียหายอย่างชัดเจน

สำหรับด้านประมง พบว่าพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเสียหาย 28,368 ไร่ และกระชัง 44,571.50 ตารางเมตร

ด้านปศุสัตว์ สัตว์ได้รับผลกระทบ 5,736,349 ตัว แปลงหญ้า 14,878 ไร่

นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทย จะขออนุมัติวงเงินฉุกเฉินแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดละ 50 ล้านบาท เพิ่มให้อีก 3 จังหวัด คือ กระบี่ ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ จากเดิมที่อนุมัติวงเงินไปแล้ว 9 จังหวัด ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่จะสำรวจความเสียหายหลังน้ำลด

ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะให้เงินเยียวยากับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากของกระทรวงมหาดไทย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS