Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 เตรียมแผนรองรับน้ำรอบใหม่หวั่นกระทบคนกรุง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ม.ค. 60 เวลา 09:44:39 น.

จำนวนผู้ชม : 213

มท.1 เตรียมแผนรองรับน้ำรอบใหม่หวั่นกระทบคนกรุง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันน้ำท่วมอำเภอบางสะพานไม่น่าห่วงเพราะน้ำระบายได้เร็ว เผยเตรียมแผนรองรับน้ำรอบใหม่หลังคาดว่าน้ำท่วมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์-เพชรบุรี สูงขึ้น หวั่นกระทบคนกรุง ขณะที่มาตรการเยียวยายังใช้ระเบียบเดิม

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ขณะนี้ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประเมินสถานการณ์ว่าในอีก 2-3 วันนับจากนี้จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ เพชรบุรี ซึ่งจะมีน้ำท่วมสูงขึ้นบางพื้นที่ และ น้ำอาจทะลักเข้าสู่กรุงทพฯ อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งเตือนในพื้นที่เสี่ยงไปหมดแล้ว ยืนยันว่ายังคงรับมือได้ โดยล่าสุด ปภ.ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อชักซ้อมแผนรองรับการช่วยเหลือประชาชนแล้ว


ส่วนพื้นที่อำเภอบางสะพาน ที่มีน้ำป่าจากเทือกเขาไหลทะลักลงมานั้น ขณะนี้การจราจรสามารถใช้การได้หลังจากใช้การไม่ได้ในระยะหนึ่ง และเชื่อว่าบางสะพานเป็นพื้นที่ไม่น่าห่วงมากนัก เพราะสามารถระบายน้ำลงทะเลได้อย่างรวดเร็ว และได้สั่งการหน่วยงานเตรียมการรับมือล่วงหน้าไว้แล้ว ดังนั้นการการช่วยเหลือจึงไม่เกิดปัญหาซึ่งจะเน้นประชาชนเป็นหลัก หากประชาชนยังอาศัยอยู่บ้านของตัวเองได้จะจัดส่งอาหารไปดูแล ส่วนพื้นที่ๆมีน้ำท่วมขัง มอบให้หน่วยงานเข้าไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้วเช่นเดียวกัน

สำหรับการบริจาคเงินช่วยเหลือของหน่วยงาน ส่วนของเอกชนถือว่าเป็นธารน้ำใจที่ร่วมกันช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนของหน่วยงานรัฐบาลต้องมีหน่วยงานหลักอย่าง สปน.เป็นหน่วยงานในการกำกับดูแล

ส่วนมาตรการเยี่ยวยาผู้ประสบภัยทั้งด้านการเกษตร บ้านเรือน กระทรวงมหาดไทย จะรายงานเสนอต่อที่ประชุม ครม.รับทราบ โดยเบื้องต้นมีระเบียบการเยียวยาเดิมรองรับไว้แล้ว แต่จะพิจารณาเยียวยาเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไรนั้น ต้องพิจารณาหลังน้ำลด เพราะยังประเมินความเสียหายขณะนี้ยังไม่ได้ แต่หากต้องอนุมัติงบช่วยเหลือพิเศษต้องเสนอผ่านความเห็นชอบจากครม.อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาน้ำท่วมภาคใต้เริ่มมีบางจังหวัดกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และดีขึ้นตามลำดับ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS