Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 เตรียมแผนรองรับน้ำรอบใหม่หวั่นกระทบคนกรุง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ม.ค. 60 เวลา 09:44:39 น.

จำนวนผู้ชม : 176

มท.1 เตรียมแผนรองรับน้ำรอบใหม่หวั่นกระทบคนกรุง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันน้ำท่วมอำเภอบางสะพานไม่น่าห่วงเพราะน้ำระบายได้เร็ว เผยเตรียมแผนรองรับน้ำรอบใหม่หลังคาดว่าน้ำท่วมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์-เพชรบุรี สูงขึ้น หวั่นกระทบคนกรุง ขณะที่มาตรการเยียวยายังใช้ระเบียบเดิม

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ขณะนี้ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประเมินสถานการณ์ว่าในอีก 2-3 วันนับจากนี้จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ เพชรบุรี ซึ่งจะมีน้ำท่วมสูงขึ้นบางพื้นที่ และ น้ำอาจทะลักเข้าสู่กรุงทพฯ อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งเตือนในพื้นที่เสี่ยงไปหมดแล้ว ยืนยันว่ายังคงรับมือได้ โดยล่าสุด ปภ.ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อชักซ้อมแผนรองรับการช่วยเหลือประชาชนแล้ว


ส่วนพื้นที่อำเภอบางสะพาน ที่มีน้ำป่าจากเทือกเขาไหลทะลักลงมานั้น ขณะนี้การจราจรสามารถใช้การได้หลังจากใช้การไม่ได้ในระยะหนึ่ง และเชื่อว่าบางสะพานเป็นพื้นที่ไม่น่าห่วงมากนัก เพราะสามารถระบายน้ำลงทะเลได้อย่างรวดเร็ว และได้สั่งการหน่วยงานเตรียมการรับมือล่วงหน้าไว้แล้ว ดังนั้นการการช่วยเหลือจึงไม่เกิดปัญหาซึ่งจะเน้นประชาชนเป็นหลัก หากประชาชนยังอาศัยอยู่บ้านของตัวเองได้จะจัดส่งอาหารไปดูแล ส่วนพื้นที่ๆมีน้ำท่วมขัง มอบให้หน่วยงานเข้าไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้วเช่นเดียวกัน

สำหรับการบริจาคเงินช่วยเหลือของหน่วยงาน ส่วนของเอกชนถือว่าเป็นธารน้ำใจที่ร่วมกันช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนของหน่วยงานรัฐบาลต้องมีหน่วยงานหลักอย่าง สปน.เป็นหน่วยงานในการกำกับดูแล

ส่วนมาตรการเยี่ยวยาผู้ประสบภัยทั้งด้านการเกษตร บ้านเรือน กระทรวงมหาดไทย จะรายงานเสนอต่อที่ประชุม ครม.รับทราบ โดยเบื้องต้นมีระเบียบการเยียวยาเดิมรองรับไว้แล้ว แต่จะพิจารณาเยียวยาเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไรนั้น ต้องพิจารณาหลังน้ำลด เพราะยังประเมินความเสียหายขณะนี้ยังไม่ได้ แต่หากต้องอนุมัติงบช่วยเหลือพิเศษต้องเสนอผ่านความเห็นชอบจากครม.อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาน้ำท่วมภาคใต้เริ่มมีบางจังหวัดกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และดีขึ้นตามลำดับ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS