Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มุมมองต่างชาติถึงไทยปี 60

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ม.ค. 60 เวลา 12:07:14 น.

จำนวนผู้ชม : 331

กรุณารอสักครู่...

ตลอดปี 2559 ที่ผ่านมา สถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นทั้งใน และต่างประเทศทั่วโลก ล้วนส่งผลกระทบต่อไทยในหลายรูปแบบ อย่างการได้มาซึ่งประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐอเมริกา ก็ถือเป็นโจทย์ท้าทาย ที่ไทยต้องเรียนรู้ และปรับตัว 

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ นายสมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ มองว่าปัจจัยการเปลี่ยนรัฐบาลของประเทศมหาอำนาจ และความขัดแย้งระหว่างประเทศมหาอำนาจด้วยกัน ทำให้สภาพการณ์เศรษฐกิจโลกผันผวน นักลงทุนส่วนใหญ่จึงใช้ช่วงเวลานี้เฝ้ารอและติดตามสถานการณ์โลกอย่างใกล้ชิด ซึ่งไทยเองแม้จะสามารถแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญได้ แต่เศรษฐกิจก็ยังคงชะลอตัว ซึ่งหากจะให้ GDP ฟื้นตัว ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ เสนอต้องแก้ปัญหาที่การส่งออก

อย่างไรก็ตาม มิติด้านผู้นำประเทศถือเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาชาติ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของศูนย์สำรวจความคิดเห็นของบ้านสมเด็จโพล พบว่าประชาชนร้อยละ 60.7 พอใจการทำงานของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในระดับปานกลาง และร้อยละ 21.7 อยากให้นายกรัฐมนตรี แก้ปัญหาคอร์รัปชั่นอย่างเร่งด่วน รองลงมาร้อยละ 20.3 อยากให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ค่าครองชีพ

ขณะที่ นายสุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองว่าปัญหาต่างๆควรได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว แต่จะทำได้นั้นต้องแก้ปัญหาการเมืองภายในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อการเมืองเข้าสู่สภาวะปกติ จะทำให้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมีความเชื่อมั่นในด้านเศรษฐกิจอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งจะต้องพบโจทย์ใหญ่ทั้งการปฏิรูปกฎหมาย เศรษฐกิจ ความมั่นคง และการศึกษา

และที่ขาดไปไม่ได้ คือความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้ติดตามข่าวสารการเมืองไทยมากนัก ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยอีก เพราะชื่นชอบวัฒนธรรมไทย คนไทย และอาหารไทย ซึ่งก็เป็นสิ่งย้ำเตือนว่า หากเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศฟื้นฟู ประเทศไทยสามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS