Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อภิสิทธิ์"วิเคราะห์การเมืองปี 60 เข้าสู่โรดแมประยะ 3

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ม.ค. 60 เวลา 14:44:05 น.

จำนวนผู้ชม : 187

หัวหน้าพรรค ปชป.ปลุกนักการเมืองเป็นผู้นำปฏิรูป ชี้ปี 2560 เป็นจุดท้าทายเรียกคืนศรัทธาจากประชาชน มุ่งเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง วางรากฐานประเทศ สร้างอนาคตให้คนไทยหลุดพ้นวิกฤตเดิม

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองในปี 2560 ว่าเป็นปีที่เดินเข้าสู่ระยะที่ 3 ของโรดแมปมีความแตกต่างจากปี 2559 ซึ่งเป็นปีที่มีการลงประชามติรัฐธรรมนูญ และ เริ่มมองเห็นว่าระยะเวลาที่เหลืออยู่จะกลับเข้าสู่การเลือกตั้ง แต่ในปี 2560 นั้นจะเห็นการเดินเข้าสู่เลือกตั้งเป็นรูปธรรมมากขึ้นแม้การเลือกตั้งจะไม่เกิดในปี 60 แต่สังคมจะให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งมากขึ้น ความสนใจจะเข้าสู่ปัญหาของประชาชนว่าจะได้รับการแก้ไขหลังการเลือกตั้งอย่างไร ทำอย่างไรไม่ให้มีความขัดแย้งแบบเดิมหลังการเลือกตั้ง ดังนั้น ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่เป็นปัญหาใหญ่ในสังคมชนบท และคนที่มีรายได้น้อยจะมีการถกเถียงแสดงออกมากขึ้นว่าจะแก้อย่างไร เมื่อใกล้สู่การเลือกตั้งจะมีการประเมินว่ามีการปฏิรูปมากน้อยแค่ไหน อะไรที่ต้องทำต่อและ อะไรที่เปลี่ยนแปลงบ้าง

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า โจทย์สำคัญ คือ ต้องหาคำตอบให้กับอนาคตของประเทศ ว่าจะดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างไร เพราะนับวันความต้องการของประชาชนจะมีความหลากหลาย และมีช่องว่างมากขึ้น เช่น ตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจนั้นไม่มีความหมายสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากมีปัญหาภัยแล้ง พืชผลตกต่ำ เรื่องเงินเฟ้อถึง 1%หรือไม่มีความหมายเท่ากับของแพงหรือไม่ เช่นเดียวกับนโยบาย 4.0 ไม่ใช่คำตอบสำหรับคนทุกกลุ่ม จึงหวังว่าปี 2560 จะตื่นตัวเรื่องทางเลือกนโยบายมากขึ้นก่อนนำไปสู่การเลือกตั้ง แทนที่จะถกเถียงเรื่องกฎหมาย หรือกติกา ซึ่งพรรค ปชป.จะเดินหน้าเท่าที่ทำได้ภายใต้ข้อจำกัดของกฎหมาย โดยตนเองได้พบปะกลุ่มคนต่างๆ หลากหลายเพื่อรวบรวมวิธีการนำเสนอนโยบายให้ตรงจุด โดยเรื่องใหญ่ที่ประเทศต้องเผชิญต้องทำให้สอดคล้องกันเช่น การศึกษาจะพูดเรื่องคุณภาพอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูเรื่องความเปลี่ยนแปลงด้วยทำให้ระบบการศึกษากระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคม

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะจำกัดการทำงานของพรรคการเมืองในปีหน้า เพราะเมื่อกฎหมายพรรคการเมืองบังคับใช้ก็ต้องมีการประชุมเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งพรรคการเมืองจะมีเสรีภาพในการทำงาน และ จะเป็นคำตอบว่าประชาชนจะมีความเห็นอย่างไรกับพรรคการเมือง พรรคจะมุ่งนโยบายให้เป็นความหวังของประชาชนให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าไม่สามารถทำให้ประชาชนรู้สึกว่าพึ่งได้ ไม่ใช่เข้ามาเพื่อแสวงหาประโยชน์ของตัวเอง ปี 2560 จึงเป็นปีที่ท้าทายว่าจะทำให้ประชาชนมั่นใจได้หรือไม่ว่าพรรคการเมืองเป็นคำตอบไม่ใช่ผู้สร้างปัญหา 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS