Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.ผ่าน 3 วาระรวด แก้ มาตรา 7 พ.ร.บ.สงฆ์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ธ.ค. 59 เวลา 12:05:48 น.

จำนวนผู้ชม : 389

กรุณารอสักครู่...

ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้ความเห็นชอบการพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ พ.ศ.2535 ในมาตรา 7 เรื่องของการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ที่ต้องการแก้ให้กลับมาเป็นอำนาจของพระมหากษัตริย์แล้ว 3 วาระรวด โดยใช้เวลาพิจารณาเพียงแค่ 1 ชั่วโมง 

โดยเหตุผลของ 84 สนช.ที่ต้องการเสนอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ ครั้งนี้ เป็นเพราะต้องการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชที่ผ่านมา รวมถึงอยากให้กลับไปใช้ความเดิมตามโบราณราชประเพณีที่กำหนดให้การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ที่มีการยึดถือมาตั้งแต่ พ.ศ.2484 

แต่ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2535 แก้ไขกำหนดให้การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชต้องผ่านขั้นตอนการให้ความเห็นชอบของมหาเถรสมาคม ดังนั้น สนช.จึงต้องการแก้ไขให้เป็น พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์หนึ่งและให้นายกรัฐมนตรีลงนามรับสนองพระบรมราชโองการตามเดิม

ซึ่ง นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะตัวแทนรัฐบาลที่เข้าร่วมประชุมด้วย ก็ไม่ติดใจและไม่ขอใช้สิทธินำร่างกฎหมายที่ สนช.เสนอ ไปพิจารณาอีกครั้ง โดยให้ สนช.ดำเนินการพิจารณาเข้าวาระ 1 ได้เลย ตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวให้อำนาจไว้

ทั้งนี้ ในการพิจารณาของ สนช.ทั้งหมดแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ที่ต้องการให้เป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ จึงทำให้การอภิปรายเป็นไปด้วยความรวดเร็วใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมง และลงมติเห็นด้วยคะแนนเสียง 182 เสียง โดยมีผู้งดออกเสียง 6 เสียง ซึ่งหลังจากนี้ประธาน สนช.จะได้ส่งร่างกฎหมายดังกล่าวให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ท่าทีขององค์กรพุทธและพระสงฆ์ทั่วประเทศ โดยเฉพาะพระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย โพสต์ในเฟซบุ๊ก ยืนยันที่ผ่านมาไม่ได้คิดที่จะทำการปลุกม็อบ เพื่อมาต่อต้านเรื่องนี้ แต่เป็นเพียงแค่การแจ้งข่าวสารเท่านั้น และในวันนี้ก็จะยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จะขอรอฟังผลการประชุมระหว่าง สนช.กับรัฐมนตรี ในวันนี้ก่อน ซึ่งผลออกมาชัดเจนแล้ว จึงจะมีการกำหนดท่าทีที่ชัดเจนอีกครั้ง

"พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์หนึ่ง ในกรณีที่ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชว่างลง ให้นายกรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคมเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะ ผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช มาตรา 7 (ใหม่) "พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์หนึ่งและให้นายกรัฐมนตรีลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ"

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS