Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การแก้ไขปัญหาระบบอุปถัมภ์ ในระบบราชการไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 ธ.ค. 59 เวลา 22:21:13 น.

จำนวนผู้ชม : 2,931

กรุณารอสักครู่...

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เห็นชอบรายงานการแก้ไขปัญหาระบบอุปถัมภ์ ในระบบราชการไทย เตรียมเสนอรัฐบาลตั้งองค์กรกลางบริหารข้าราชการอย่างอิสระ พร้อมเสนอป้องกันการทุจริตคอรับชั่น เช่น การรับมอบของขวัญ รับสินบน หรือเล่นกอล์ฟกับผู้มีส่วนได้ประโยชน์ โดยยืนยันเป็นเพียงผลการศึกษาทางวิชาการไม่ใช่คำสั่งหรือข้อกฏหมาย ซึ่งหวังเพื่อสร้างจิตสำนึกให้สังคม

ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้ความเห็นชอบรายงานการพิจารณาศึกษา เรื่องการแก้ไขปัญหาระบบอุปถัมภ์ในระบบราชการไทยให้เป็นรูปธรรม โดย พลเรือเอก ศักดิ์สิทธิ์ เชิดบุญเมือง ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาเรื่องนี้ ชี้แจงว่า ปัญหาส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบราชการไทยไม่สามารถพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีการใช้ระบบอุปถัมภ์ยึดความพึงพอใจส่วนตัวเป็นสำคัญ ไม่คำนึงถึงหลักคุณธรรม ความเสมอภาค ความรู้และความสามารถเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตได้ง่าย จึงเสนอการแก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์ในระบบราชการไทยและให้เป็นวาระแห่งชาติ เช่น  การปรับปรุงกฎหมายที่มีช่องว่างให้เกิดระบบอุปถัมภ์ มีประมวลจริยธรรมที่ต้องมีจิตสำนึกและปฏิบัติอย่างจริงจัง ลดขั้นตอนกระบวนการเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้รวดเร็วและเป็นธรรม

โดยสาระสำคัญของรายงานฉบับนี้ชี้ให้เห็นถึงความเสียหายของระบบอุปถัมภ์ที่ผ่านมา ระบบราชการเสียโอกาสขาดคนดีคนเก่งเข้ามาทำหน้าที่ ประชาชนเกิดค่านิยมใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัว จนกลายเป็นปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมเกิดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นจำนวนมากจึงเสนอให้มีการวางกฎเกณฑ์ว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ เช่น ห้ามข้าราชการรับของขวัญรับสินบนหรือห้ามเล่นกอล์ฟกับผู้มีส่วนได้ผลประโยชน์วางมาตรการป้องกันการแย่งชิงตำแหน่งราชการต้นเหตุระบบอุปถัมภ์จัดตั้งองค์กรกลางในการบริหารข้าราชการให้ข้าราชที่ถูก ป.ป.ช.หรือ ป.ป.ท. รับเรื่องใต่สวนทุจริตหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีเมื่อมีการใต่สวนซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงผลการศึกษาทางวิชาการไม่ใช่คำสั่งหรือกฏหมาย แต่คาดหวังให้มีการนำไปปฏิบัติเพื่อสร้างจิตสำนึกใหม่ของสังคมไทย

พลเรือเอก ศักดิ์สิทธิ์ เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะส่งรายงานไปยังรัฐบาลเพื่อให้พิจารณาดำเนินการให้เห็นผลเป็นรูปธรรมต่อไปและส่งไปยังส่วนราชการได้ศึกษาพัฒนาหน่วยงานด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS