Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ทบ.ปลื้มเยือนกัมพูชาประสบผลสำเร็จทุกด้าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ธ.ค. 59 เวลา 12:05:07 น.

จำนวนผู้ชม : 120

ผบ.ทบ.ปลื้มเยือนกัมพูชาประสบผลสำเร็จทุกด้าน

ผู้บัญชาการทหารบก เผยพอใจกับการเดินทางไปเยือนกัมพูชา ชี้บรรลุวัตถุประสงค์ 100%ใช้ความจริงใจ ยึดประโยชน์ประชาชน 2 ประเทศแก้ปัญหา ขณะที่กองทัพ 2 ประเทศพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาชายแดนทุกมิติ และทำให้ชายแดนมีความเข้มแข็ง ใช้สันติวิธีเป็นหลัก

พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงผลการเยือนกัมพูชาเป็นประเทศแรกภายหลังการเข้ารับตำแหน่ง ในฐานะแขกของกองทัพบกกัมพูชา โดยได้หารือกับผู้นำหลายเรื่องซึ่งเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในกรอบของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปกัมพูชา หนือ จีบีซี และ ตามกรอบการประชุมคณะกรรมการระดับท้องถิ่นกัมพูชา หรือ อาร์บีซี

ประกอบด้วย 3 เรื่องหลัก ทั้งเรื่องสถานการณ์ตามแนวชายแดน และการทำงานของกองกำลังทั้งสองฝ่าย ที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และการจัดกำลังลาดตระเวนแก้ปัญหาในพื้นที่ตามแนวชายแดน โดยเฉพาะการก่อสร้างที่ผิดกฎหมาย และการตัดไม้ทำลายป่า รวมถึงประสานงานเพื่อกวดขันการจับกุมยาเสพติด อาวุธสงคราม และ การค้ามนุษย์ แรงงานต่างด้าว 

นอกจากนี้ ยังได้หารือการบริหารจัดการตามแนวชายแดนในการพิจารณาจุดผ่านแดนแห่งใหม่ และ การยกระดับจุดผ่อนปรนให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร รวมถึงการขยายผลความร่วมมือปลูกป่าอาเซียนจากเดิม 11 พื้นที่ กว่า 1 หมื่นไร่ จะจัดทำเพิ่มเติมตลอดแนวชายแดน และเพิ่มความเข้มแข็ง หมู่บ้านมั่นคงคู่ขนาน ที่ขณะนี้มีแล้ว 64 หมู่บ้าน 

และประเด็นสำคัญ คือ ความร่วมมือทางการทหารในการแลกเปลี่ยนข่าวกรองทางทหาร ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่าได้ขอบคุณกองทัพบกกัมพูชาที่ส่งกำลังพลร่วมฝึกศูนย์การแพทย์ทางทหารอาเซียน และ การช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติ พร้อมกันนี้ได้เสนอการฝึกร่วมหน่วยทหารขนาดเล็กในการต่อต้านการก่อการร้าย และ บรรเทาสาธารณะภัย

นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ได้เสนอลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือเอ็มโอยู ที่เคยร่วมหารือกันในระดับทวิภาคีจากการประชุมผู้บัญชาการทหารบกอาเซียนด้วย

นอกจากนี้ ได้เยี่ยมคาระวะพลเอก เตีย บัน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา รวมถึง สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งได้ให้การต้อนรับเป็นที่ประทับใจ และ ให้ข้อคิดว่าพรมแดนติดกันแม้ว่าจะมีปัญหาขัดแย้งก็ขอให้ให้กองทัพ 2 ประเทศ แก้ไขด้วยความสันติวิธี และประโยชน์ของประชาชน 2 ประเทศ โดยระบุว่าการเยือนครั้งนี้บรรลุวัตถุประสงค์ 100 ประเซ็นต์ กระชับความสัมพันธ์อันดีที่แน่นแฟ้น ส่วนความร่วมมือจะมีการลงรายละเอียดโดยคณะฝ่ายเสนาธิการทั้งสองประเทศอีกครั้ง


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS