Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งเร่งคดีทุจริตร้ายแรง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ธ.ค. 59 เวลา 13:29:20 น.

จำนวนผู้ชม : 232

นายกฯ สั่งเร่งคดีทุจริตร้ายแรง

นายกรัฐมนตรี สั่งให้เร่งรัดคดีทุจริตที่สร้างความเสียหายร้ายแรงกับประเทศหลังยังมีความล่าช้า พร้อมจัดทำบัญชีดำนักธุรกิจที่มีพฤติกรรมทุจริตป้องกันรับงานภาครัฐ เผยหน่วยงานรัฐมีคำสั่งลงโทษข้าราชการทุจริต 81 ราย ปปท.ชี้มูลแล้ว 17 ราย

นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช.ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ช่วงเช้าวันนี้ กรณีการดำเนินการเกี่ยวกับประเมินคุณธรรม และความโปร่งใสของหน่วยงานในภาครัฐนั้น พบว่าผลการประเมินที่ ปปท.ประเมินมีคะแนนสูงขึ้น ดังนั้นเพื่อให้เกิดผลรูปธรรม นายกรัฐมนตรี จึงสั่งให้จัดทำหนังสือชมเชยหน่วยงานที่มีผลคะแนนดีเยี่ยม 2 ปีซ้อน จำนวน 157 หน่วยงาน และ นำข้อมูลดังกล่าวขึ้นเว็บไซต์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วย รวมถึงมอบหมายให้ ปปท.ประสานอัยการสูงสุด และศาลอาญาคดีทุจริตเพื่อลดขั้นตอนในการทำงานอีกด้วย

นอกจากนี้ คำสั่งหัวหน้า คสช.ม.44 พักงานข้าราชการ ขณะนี้ต้นสังกัดมีคำสั่งลงโทษตามกฎหมาย 81 ราย และ ปปท.ชี้มูล 17 ราย รวมข้าราชการถูกระงับการปฏิบัติหน้าที่ 98 ราย จากทั้งหมด 335 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการ ป.ป.ช.

ด้านนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า จากดัชดีชี้วัดความโปร่งใสประเทศไทยประจำปี 2558 ไทยได้ 38 จาก 100 คะแนน ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งคณะทำงานที่ปรึกษาขึ้นโดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีหน่วยงานเกี่ยวข้อง 8 หน่วยงานเข้าร่วม เพื่อทำการตรวจสอบความโปร่งใสของหน่วยงานต่างๆดำเนินการแก้ไข รวมถึง ลดขั้นตอนตามพ.ร.บ.อำนวยความสะดวก โดยนำร่อง 5 หน่วยงาน ประกอบไปด้วย องค์การอาหารและยา หรือ อย.กรมศุลกากร กรมที่ดิน กรมโรงงาน และ การออกวีซ่าที่สนามบิน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี สั่งการให้เร่งรัดคดีทุจริตที่สร้างความเสียหายแก่ประเทศอย่างร้ายแรง เช่น โครงการบ้านเอื้ออาทร ที่ผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้ว อีกทั้ง รวบรวมรายชื่อนักธุรกิจที่มีพฤติกรรมทุจริตให้ขึ้นบัญชีดำ และ ไม่สามารถเข้ามาประมูลงานกับภาครัฐได้อีก ซึ่งต้องตรวจสอบกับกรมบัญชีกลาง ที่จะมีข้อมูลทั้งคนที่เคยทิ้งงาน หรือสัญญา 

นอกจากนี้ คณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ หรือ กพร.ได้ประสานหน่วยงานจัดทำคู่มือพ.ร.บ.อำนวยความสะดวก เผยแพร่ให้ความรู้ตามเว็บไซต์ของแต่ละหน่วยงาน ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อให้ต่างประเทศเข้าถึงและเข้าใจให้ง่าย อาทิ การใช้งบประมาณ รายงานการตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.และการประทับวีซ่า เบื้องต้น คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 60 วัน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS