Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ถล่มเว็บไซต์ราชการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ธ.ค. 59 เวลา 16:18:40 น.

จำนวนผู้ชม : 519

กรุณารอสักครู่...

กระแสต่อต้านต้านร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวในโลกโซเชียลยังร้อนระอุ หลังนัดหมายเข้าไปถล่มเว็บไซต์รัฐสภาด้วยวิธีการกด F5 หรือ Ddos จนส่งผลให้เว็บไซต์ล่มไปเมื่อช่วงค่ำวานนี้

ล่าสุด ทางกลุ่มต้านได้นัดหมายกันเข้าไปถล่มเว็บไซต์กรมการเงินทหารบกด้วยวิธีการเดียวกันเมื่อเวลา 15.00 น. จนส่งผลให้ไม่สามารถเข้าไปในเว็บไซต์ได้ในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อเป็นการแสดงพลังไม่ยอมเสียอิสรภาพ และนัดหมายกันอีกครั้งในเวลา 17.00 น. เพื่อถล่มเว็บไซต์ของส่วนราชการอื่น ๆ ต่อไป 

ขณะเดียวกัน ยังมีประชาชนเข้าไปร่วมลงชื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ในเพจกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway อย่างต่อเนื่อง ทะลุ 360,000 คน เนื่องจากกังวลว่าจะถูกริดรอนสิทธิ์จากร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ที่มีการเขียนไว้ค่อนข้างกว้าง เปิดช่องให้เกิดการตีความ โดยเฉพาะคำว่าบิดเบือน หรือไม่ผิดกฎหมายแต่ขัดศิลธรรม จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องทบทวนเรื่องนี้ใหม่ โดยทางกลุ่มแกนนำยังเตรียมออกแถลงการณ์อีก 1 ฉบับ เพื่อประกาศจุดยืนและแนวทางเคลื่อนไหวคัดค้านเรื่องนี้ต่อไป ซึ่งรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ยืนยันไม่มีสอดไส้ หรือเจตนาที่จะไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างที่มีการบิดเบื่อน เพียงแต่เป็นการปรับปรุงกฎหมายให้ทันยุคสมัยมากขึ้นเท่านั้น

ด้านตำรวจไม่นิ่งเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เร่งสอบสวนหาผู้กระทำความผิด ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา 10 ฐานทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ถูกระงับ ถูกชะลอ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังได้เตือนผู้ยุยงส่งเสริมให้มีการกระทำผิด ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฐานยุยง ปลุกปั่นให้ประชาชนละเมิดกฎหมายแผ่นดิน มีโทษจำคุกถึง 7 ปี 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS